TIÊT 1. ÔN TẬP

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trường Thcs Nguyễn Trãi
    Ngày gửi: 10h:30' 11-04-2020
    Số lượt thích: 3 người (Mai Văn Thiện, Đặng Trần Xuân Mai, Phạm Thế Huy)
    ÔN TẬP LỊCH SỬ VIỆT NAM TỪ 1919-1930.
    BÀI 16. HOẠT ĐỘNG CỦA NGUYỄN ÁI QUỐC Ở NƯỚC NGOÀI TRONG NHỮNG NĂM 1919-1925
    BÀI 17. CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRƯỚC KHI ĐCS RA ĐỜI.
    Bài 18.  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM RA ĐỜI.
    A. Kiến thức cơ bản
    B. Câu hỏi trắc nghiệm
    C. Câu hỏi ôn tập.
    A. KIẾN THỨC CƠ BẢN.
    Những kiến thức quan trọng cần nằm vững từ bài 16 đến bài 18:
    I. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG Ở NƯỚC NGOÀI CỦA NGUYỄN ÁI QUỐC TỪ 1919 – 1925. (Thời gian / Sự kiện / Ý nghĩa, tác dụng)
    Ý nghĩa, tác dụng

6/1919
    Gửi tối hậu thư Vec-xai “ Bản yêu sách của nhân dân An Nam” đòi quyền lợi cho nhân dân Việt Nam.
    Như một “hồi chuông” thức tỉnh tinh thần yêu nước đối với nhân dân, như một “quả bom nổ chậm” làm cho kẻ thù khiếp sợ

7/1920
    Nguyễn Ái Quốc đọc “Sơ khảo lần I những luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa” của Lênin.
    Nguyễn Ái Quốc tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Từ đó người hoàn tin Lênin, dứt khoát đứng về Quốc tế thứ III.

12/1920
    Người tán thánh Quốc tế thứ III của Lênin. Tham gia sáng lập Đảng Cộng Sản Pháp.
    Đánh dấu bứt ngoặc trong quá trình hoạt động cách mạng của mình tù chủ nghĩa yêu nước sang chủ nghĩa Mác – Lênin.

1921
    Sáng lập Hội liên hiệp thuộc địa, viết nhiều bài báo “Người cùng  khổ”, “Đời sống công nhân”, “nhân đạo”,...
    Đoàn kết các lực lượng cách mạng chống chủ nghĩa thực dân, thông qua tổ chức truyền bà chũ nghĩa Mác – Lênin đến các dân tộc thuộc đến các dân tộc thuộc địa. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân đứng dậy đấu tranh.

6/1923
    Dự hội nghị Quốc tế nông dân và được bầu vào ban chấp hành.
    Tiếp tục tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lênin qua những bài báo “Sự thật” và “Thư tín” .

1924
    Dự đại hội Quốc tế cộng sản làn V.
    Tại đây người trình bày tham luận nêu rõ quan điểm của mình về vị trí chiến lược của cách mạng thuộc địa và mối quan hệ của cách mạng thuộc địa và cách mạng chính quốc.

6/1925
    Thành lập Hội Việt Nam Cách Mạng Thanh Niên.
    Chuẩn bị về mặc tổ chức cho sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Tiếp tục tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lênin.

II. TÂN VIỆT CÁCH MẠNG ĐẢNG (7 – 1928)
       - Sự ra đời:
          + Tiền thân là Hội Phục Việt do nhóm sinh viên trường Cao đẳng Sư phạn Đông Dương và một số từ chính trị ở Bắc Kì lập ra.
          + Sau nhiều lần đổi tên lấy tên, đến tháng 7 – 1928 lấy tên là Tân Việt Cách mạng đảng.
       - Thành phần: tập hợp những trí thức trẻ và thanh niên tư sản yêu nước.
       - Địa bàn hoạt động chủ yếu ở Trung Kì.
       - Hoạt động:
          + Lý luận và tư tưởng cách mạng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin có ảnh hưởng lớn, lôi cuốn nhiều đảng viên trẻ đi theo.
          + Nội bộ Tân Việt diễn ra cuộc đấu tranh giữa hai xu hướng tư tưởng: vô sản và tư sản.
          + Một số đảng viên tiên tiến của Tân Việt chuyển sang Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tích cực chuẩn bị thành lập một chính đảng kiểu mới.
    III. HỘI NGHỊ THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930)
    - Hoàn cảnh lịch sử:
    + Do đòi hỏi của phong trào đấu tranh mà ba tổ chức cộng sản ra đời (Đông Dương CS Đảng, An Nam CS Đảng và ĐDCS Liên đoàn), trực tiếp lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh của công nhân và nông dân. Làn sóng đấu tranh cách mạng dân tộc, dân chủ lan khắp cả nước.
    + Song ba tổ chức này lại hoạt động riêng rẽ, tranh giành ảnh hưởng của nhau. Tình hình này nếu để kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ chia rẽ lớn.
    + Yêu cầu bức thiết của cách mạng Việt Nam lúc này là phải có một Đảng Cộng sản thống nhất để lãnh đạo phong trào chung.
    - Nội dung hội nghị: Hội nghị họp từ ngày 3 đến 7/2/1930 tại Cửu Long (Hương Cảng-Trung Quốc) dưới sự chủ trì của Nguyễn Ái Quốc với sự tham gia của đại biểu Đông Dương Cộng sản đảng, An Nam Cộng sản đảng và đại biểu ngoài nước.
    + Hội nghị nhất trí tán thành việc thống nhất các tổ chức cộng sản để thành lập một đảng duy

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓