THẦY HIỆU TRƯỞNG

TH2.png

THẦY HIỆU PHÓ

D2.png

NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN THÔNG QUA VIỆC PHỐI HỢP VỚI CHÍNH QUYỀN-TRƯƠNG SƠN LẠNG

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Trường Thcs Nguyễn Trãi
    Ngày gửi: 14h:10' 07-11-2011

TG : Sơn Lạng – Chủ tịch Công đoàn GD&ĐT huyện
    Kinh nghiệm:
    NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
    THÔNG QUA VIỆC PHỐI HỢP VỚI CHÍNH QUYỀN

I/ ĐẶT VẤN ĐỀ:
    Công đoàn là một tổ chức chính trị-xã hội có một vị trí, vai trò nhất định trong trong các cơ quan, đơn vị nói chung, trong các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các đơn vị trường học nói riêng, Công đoàn có một vị trí, vai trò đặc biệt. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, hoạt động của Công đoàn phải luôn hướng về đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên ( CBGVNV ), chất lượng của đội ngũ CBGVNV sẽ phản ánh một cách đầy đủ nhất hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, là thước đo chính xác nhất về mức độ hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Thế nên, ở một góc độ nào đó, Chính quyền và Công đoàn có chung một nhiệm vụ, có cùng một mục tiêu hướng đến chính là đội ngũ CBGVNV.
    Vì vậy, Công đoàn muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của mình thì việc phối hợp với Chính quyền để tổ chức các hoạt động là một yêu cầu, một nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi các Công đoàn cơ sở ( CĐCS ), các cán bộ Công đoàn ( CBCĐ) cần phải thực hiện một cách tốt nhất.
    Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, có CĐCS, CBCĐ chưa thực sự quan tâm, chưa nhìn nhận đúng tầm quan trọng của vấn đề này, đặc biệt rất nhiều CĐCS cũng như CBCĐ còn bị động, lung túng trong việc phối hợp với Chính quyền mỗi khi tổ chức các hoạt động tại đơn vị nên hiệu quả mang lại không được như mong muốn, cũng có khi không hoàn thành được chức năng, nhiệm vụ của mình.
    Vậy, đâu là nguyên nhân thực trạng và giải pháp?
    Bản thân là một cán bộ Công đoàn, qua nhiều năm được gắn bó với tổ chức Công đoàn, tôi xin mạnh dạn trao đổi với quý đồng nghiệp một số phương cách làm của tôi trong việc phối hợp với Chính quyền để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn. Và tôi hy vọng các quý đồng nghiệp sẽ tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.
    II/ THỰC TRẠNG CỦA VIỆC PHỐI HỢP GIỮA CÔNG ĐOÀN VỚI CHÍNH QUYỀN:
    Thứ nhất: hiện nay có nhiều CBCĐ chưa thực sự quan tâm đến việc phối hợp với Chính quyền. Nguyên nhân là vì CBCĐ chưa nhìn nhận đúng mối quan hệ giữa Công đoàn và Chính quyền, chưa tìm thấy nhiệm vụ và mục tiêu chung của Công đoàn với Chính quyền cũng như chưa đánh giá đúng vị trí, chức năng và nhiệm vụ của Chính quyền nên chưa chủ động phối hợp với Chính quyền trong quá trình tổ chức, thực hiện các hoạt động của mình. Vì thế, khi tổ chức các hoạt động, Công đoàn không được sự hỗ trợ từ phía Chính quyền, thậm chí không được sự nhất trí và đôi khi còn bị gây khó khăn, cản trở từ phía Chính quyền cho nên kết quả của các hoạt động trong trường hợp này không bao giờ được như mong muốn.
    Thứ hai là: Một số CBCĐ đã nhận thấy mối quan hệ giữa Công đoàn với Chính quyền, song thực tế trong các hoạt động Công đoàn lại không muốn cộng tác, phối hợp, chưa đề cao vị trí, chức năng, vai trò và nhiệm vụ của Chính quyền, chưa đánh giá đúng tầm ảnh hưởng của Chính quyền đối với hiệu quả hoạt động của Công đoàn, chưa nhìn thấy những ưu thế của Chính quyền để khai thác, tận dụng nên đôi khi các phong trào và hoạt động của Công đoàn còn nghèo nàn về nội dung cũng như chưa phong phú về hình thức và như vậy hiệu qủa hoạt động tất nhiên là còn rất nhiều hạn chế.
    Thứ ba là: đại đa số CBCĐ đã nhìn nhận đúng vị trí, chức năng, vai trò của cả Công đoàn và Chính quyền, đã nhìn nhận đúng đúng mối quan hệ giữa Công đoàn với Chính quyền, đã đánh giá đúng thế mạnh, tiềm lực và quan điểm tích cực, muốn hợp tác, muốn phối hợp của Chính quyền đối với tổ chức Công đoàn. Mặc dù rất muốn phối hợp với Chính quyền để tổ chức các hoạt động song CBCĐ vẫn còn lung túng trong quá trình thực hiện phối hợp, đôi khi còn bị động. Thực tế cũng cho thấy, cũng có không ít CBCĐ đã chủ động phối hợp tổ chức một số hoạt động nhưng chỉ mang tính hình thức, chưa mang tính thống nhất cao, sự phối hợp chưa toàn diện, chưa trọng tâm, hiêụ quả mang lại chưa phản ánh đúng ý nghĩa của sự phối hợp từ hai phía. Hay nói cách khác là hiệu quả chưa được như mong đợi của cả Công đoàn và Chính quyền.
    Thực trạng trên do nhiều nguyên nhân dẫn đến, song nguyên nhân chủ yếu vẫn là xuất phát từ CBCĐ, do vẫn còn hạn chế về trình độ