họa sĩ Nguyễn Sáng nè!!

• End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Hoàng Hiệp
    Ngày gửi: 12h:53' 21-12-2008
    Dung lượng: 6.6 MB
    Snow_lucky_mouse
    Một số nét về Nguyễn Sáng
    Nguyễn Sáng Sinh năm 1923 tại Làng Điều Hoà, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Năm 1938, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.
    Tháng 8-1945, ông tham gia cách mạng ở Hà Nội. Cuối tháng 12-1946, ông lên chiến khu Việt Bắc, dùng nét vẽ của mình, phục vụ cuộc kháng chiến của dân tộc. Tranh của ông gồm nhiều thể loại, ở thể loại nào ông củng đều thành công. Về thể loại chiến tranh, ông có các tác phẩm Giặc đốt làng tôi, Kết nạp đảng ở Điện Biên Phủ, Hành quân đêm mưa, Bộ đội nghĩ trưa trên đồi, Thành đồng Tổ quốc. Về thể loại tranh chân dung, ông có hai tác phẩm nổi tiếng là Tư hoạ và Không gian. Ông là bậc thầy về mô tả, làm nổi bậc cả tính cách lẫn đặc điểm của nhân vật.
    Ngoài ra, ông còn vẽ theo nhiều đề tài khác nhau, như phụ nữ và hoa (thiếu nữ bên hoa sen), cảnh đẹp vừa cổ kính vừa lộng lẫy của chùa chiền (Tháp phổ minh), cảnh núi rừng thâm u mà hùng vĩ (Pắc Bó), cảnh nông thôn bình dị, hiền hoà (thiếu nữ trong vườn chuối), cảnh ghi lại những trò chơi dân gian (Chọi trâu, Đấu vật) v.v…
    Về mặt nghệ thuật, ông đã làm cuộc cánh tân đáng kể trong lĩnh vực sơn dầu và nhất sơn mài. Đồng thời, ông cũng khai thác thành công phong cách nghệ thuật hội hoạ hiện đại Châu Âu, nhưng vẫn không xa rời nghệ thuật dân gian và cổ truyền Việt Nam. Nghệt thuật của ông là sự kết hợp hài hoà giữa tính hiện đại và tinh hoa của dân tộc. Cùng với Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tư Nghiêm, ông là cây đại thụ của sơn mài Việt Nam. Nếu như Nguyễn Gia Trí đưa sơn mài đến đỉnh cao của những cảnh thần tiên, thì Nguyễn Sáng đẩy sơn mài đến đỉnh cao với tầng lớp đời thường, chiến tranh, cách mạng, những xung đột của cuộc sống hiện tại.
    Ông bổ sung vào sơn mài bảng màu vàng, xanh, diệp lục với cách diễn tả phong phú dường như vô tận. Những tác phẩm thành công nhất của Nguyễn Sáng nằm ở sơn mài và đấy là đóng góp lớn nhất của Nguyễn Sáng cho hội hoạ cả về chất liệu và danh tiếng. Các tác phẩm của Nguyễn Sáng có tầm cỡ về kỹ năng, mang rõ những thông điệp lớn về thân phận con người và tiềm ẩn một tài năng lớn của sáng tạo hiện đại cho nền mỹ thuật Việt Nam. Giai đoạn sung sức nhất trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Sáng vào thập niên 70.
    Đó cũng là giai đoạn ở miền Bắc mọi người dân đều phải sống trong cảnh nghèo khó .Với Nguyễn Sáng, ông không những chịu cảnh nghèo mà còn chịu thêm cảnh cô đơn, vợ con không có, ngày lễ , ngày Tết,một ḿnh ông lủi thủi trên căn gác chật chội 10m2.Có lần ông đă tâm sự với bạn bè :"Con người lúc sơ sinh hai bàn tay trắng hiền lành. Như trẻ thơ trong vú mẹ. Con người tay áp tay, trao cho nhau chiếc nhẫn, cái hôn đầu ngày cưới. Tôi chẳng có ǵì ngoài tấm lưng và hai bàn tay trắng. "
    Và khi được hỏi quan niệm về của cải,ông nói : “Nếu không về nghệ thuật, rải tiền đầy đường tôi cũng dẫm lên mà đi; Nếu về nghệ thuật, tôi sẵn sàng kiếm từng đồng xu để sống". Với tính cách vốn sẵn có của dân Nam bộ,Nguyễn Sáng là một người có nhiều ngang
    ngạnh gai góc và khó gần.
    Thường ngày ông vẫn đến quán rượu "Thuỷ Hử" ở góc phố Ngô Sĩ Liên,ngồi thu lu một ḿnh trong góc khuất với chiếc mũ lưỡi trai cáu bẩn, chiếc áo bông nhầu nát ,nom danh họa Nguyễn Sáng ngày đó như một ông lão nhà quê, thời ấy khó có ai thấy ra được rằng đó là danh họa Nguyễn Sáng,người sẽ để lại cho cuộc đời một gia tài nghệ thuật vô giá.
    Bởi vì,nếu trong đám nhân quần ấy kịp thời nhận được ra giá trị của tài năng mà đua chen mua tranh của ông vào những ngày tháng ấy ,chắc chắn cuộc đời ông đă bớt khốn khổ. Bây giờ,tôi được biết,bức " Kết Nạp Đảng" của Nguyễn Sáng khi một bảo tàng ngoại quốc có ư muốn hỏi mượn,người ta đã đặt giá bảo hiểm cho bức tranh này là 2 triệu Đô la Mỹ !

Ông mất năm 1988 tại thành phố Hồ Chí Minh thọ 65 tuổi. Tên tuổi của ông được ghi trong “Từ điển Bách khoa Larousse” ở Pháp. Ông đã được nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.
    Nguyễn Sáng
    Một số tác phẩm của Nguyễn Sáng
    Hai Bà Trưng
    Thiếu nữ bên hoa sen