thang4.png

• End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Soạn theo tư liệu trên internet
    Người gửi: Tôn Nữ Bích Vân (trang riêng)
    Ngày gửi: 21h:16' 17-02-2008
    Giáo viên thực hiện:Tôn Nữ Bích Vân TRƯỜNG THCS NGUYỄN KHUYẾN ĐÀ NẴNG
    C
    (Tādj Mahãll; cg. lăng Tajơ Mahan), một trong bảy kì quan mới của thế giới. Là công trình kiến trúc ở cách thành phố Agra (Âgra; bắc Ấn Độ) 2 km, do vua Sa Jahan (Shãh Jahãn) chỉ huy xây dựng khoảng năm 1630 (hoàn thành năm 1652, tức 22 năm sau đó) để cất giữ thi hài người vợ yêu quý của mình là hoàng hậu Acjuman Banu Bêgam (Arjumand Bãnũ Begam).
    Tác giả chính của công trình là kiến trúc sư người Iran – Uxtat Ixa (Ustad Isa). Lăng Tajơ Mahan là di sản của lối kiến trúc Ấn - Hồi, vừa uy nghiêm lộng lẫy, mà vẫn rất tinh tế, nhẹ nhàng, có sức cuốn hút và làm rung động hàng triệu trái tim du khách trên khắp thế giới .
    ) Công trình được bố trí trên một khu đất hình chữ nhật (kích thước 580 ´ 300 m), kiến trúc toà lăng đặt trên một khối bệ có mặt hình vuông (56,7 x 56,7 m), cao 5,4 m có hình khối vươn cao thanh thoát. Phần chính của công trình là toà lâu đài bát giác cao 74 m với mái vòm đồ sộ. Toàn bộ công trình được xây bằng đá cẩm thạch trắng kết hợp với đá sa thạch đỏ [loại đặc biệt được lấy từ Rajaxtan (Rajasthan) và Đêli (Dehli)] và một số loại đá quý khác.
    Cẩm thạch trắng là loại đá có thể ứng ngẫu với mọi khoảnh khắc thay đổi theo thời gian. Mỗi thoáng chạm nhẹ của ánh sáng theo chu kì lên nó đều phản chiếu một thứ sắc màu riêng quyến rũ đến lạ lùng, nhẹ nhàng, dịu dàng lúc toả sáng, chói loà giữa trưa và  như ngọn lửa thiêng khi đêm về .
    Bên trong gian chính giữa lăng, trên tầng hai là mộ của vua và hoàng hậu: gồm hai quan tài bằng đá cẩm thạch màu hồng nhạt - được khảm bằng 12 loại đá quý ẩn hiện nhiều màu sắc trên nền đá cẩm thạch trắng trang trí nhiều hoạ tiết hình học, hoa lá và những dòng chữ Arập chạy ngang trích từ kinh Kôran như mang đến những thông điệp từ Thượng đế.
    Tại 4 góc của bệ vuông, bên cạnh toà lâu đài là 4 cột tháp sừng sững vây quanh (cao 40 m) - kiểu tháp minarê của các nhà thờ Hồi giáo: với quan niệm Hồi giáo, số 4 tượng trưng cho sự thiêng liêng, bất diệt và vì vậy, có lẽ sẽ không thể có cách bày tỏ tình yêu nào ý nghĩa hơn thế.
    Đi bộ dưới khu vườn giữa hai hàng cây quanh năm chim hót, với hồ nước trong vắt in bóng hình ẩn hiện toà lâu đài, xung quanh là không khí tĩnh lặng đem lại cảm giác thư thái, nhẹ nhàng và hoài cổ về một triều đại huy hoàng đã lùi xa vào quá khứ. Đây là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới và là di sản văn hoá thế giới.
    Hằng năm, đền Tajơ Mahan đón nhận hàng triệu khách du lịch. Đã 350 năm nay, lạc lõng một mình giữa sự phát triển chóng mặt của cuộc sống đô thị, nó vẫn là một biểu tượng của  tình yêu bất tử, là điểm hẹn của những cuộc trở về để chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong ánh sáng kì ảo, nhất là vào những đêm trăng sáng nơi đây.