CHỦ ĐỀ THÁNG

THANG-10.png

SMAS HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG

MAIL NỘI BỘ

THỐNG KÊ EMIS

THI TIẾNG ANH TRÊN INTERNET

THI OLYMPIC TOÁN

THI OLYMPIC VẬT LÝ

THI AN TOÀN GIAO THÔNG

KHO BÀI GIẢNG

19d8a4184769dd610.jpg

HƯỞNG ỨNG CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG:
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Dân chủ Kỷ cương Tình thương Trách nhiệm.

GOOGLE.COM

Công văn, Quyết định, Báo chí, Wedsite

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Đình Hưng)
 • (Trường THCS Nguyễn Trãi)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  CÁN BỘ-GIÁO VIÊN-CNV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

  Gốc > Kinh nghiệm Giáo dục-Học tập >

  Tâm tình cô giáo

  Tâm tình cô giáo

  cogiao
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Cô và trò.

  Hơn mười năm với nghề dạy học, có lúc tôi cũng ngậm ngùi khi nghĩ về nghề mình- như người lái đò, khách qua sông biết có ai còn nhớ tới? Cuộc sống gia đình khó khăn, đã có lúc tôi đâm hoang mang, nghĩ đến phương án đổi nghề. Nhưng nhìn ánh mắt hồn nhiên và nhất là tình cảm các em dành cho mình tôi không thể nào thực hiện cái ý định ấy. Và rồi những ý nghĩ ấy đã tự trôi đi. Thời gian qua dần, giờ đây tôi luôn tự hào, hài lòng với cái nghề mà mình đã lựa chọn.

  Có những hạnh phúc mà những người làm nghề khác không đời nào có được. Còn nhớ cách đây 5 năm, cũng đúng ngày tết Nhà giáo Việt Nam, khi buổi họp mặt vừa kết thúc, một cô bé chạy đến ôm chầm lấy và hôn tôi. Em thủ thỉ: “Em không có gì tặng cô đâu, chỉ tặng cô cái hôn này”. Bất ngờ và xúc động, lúc ấy tôi không thể nói được gì.

  Thấy báo chí thỉnh thoảng có đăng chuyện tặng quà thầy cô giáo ở thành thị đang mất dần đi ý nghĩa nhân văn. Giáo viên chúng tôi ở vùng sâu vùng xa, quà tặng của học sinh có khi là tấm thiệp nhỏ với dòng chữ yêu thương “Cô ơi! em yêu cô lắm” cũng có khi là một lá thư tâm tình “cô ơi em buồn nhưng không biết nói với ai, em muốn cô chia sẻ cùng em…”. Căn phòng của tôi chất ngập hoa, thiệp và những món quà do chính tay các em làm nên.

  Ai hiểu được niềm vui của người thầy chúng tôi khi mùa thi kết thúc, được học sinh gọi điện thoại báo tin: “Cô ơi! em đậu vào trường chuyên rồi. Em mừng lắm! Em rồi sẽ giống cô, sẽ trở thành kỹ sư tâm hồn như cô, người đầu tiên em  muốn cảm ơn là cô…”. Nghe tiếng nói đứt quãng của em học sinh ở đầu dây bên kia, tôi biết em đang rất vui mừng, mừng đến nghẹn ngào. Với chúng tôi, đấy là hạnh phúc, như lời một ca khúc “Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ”.

  Có những khi đi dạy về mệt mỏi vì công việc, bỗng nghe điện thoại tổng đài gọi, có một học trò tặng cô bài hát với lời chúc mừng mong cô trẻ mãi. Lắng nghe. Từ đầu dây bên kia cất lên bài hát… Trời ơi, bao nhiêu mệt nhọc tan biến cả!

  Tôi không bao giờ quên ngày tôi bệnh phải nghỉ dạy cả tuần. Lũ học trò  nghe tin đến thăm. Đứa nào cũng dặn “cô phải uống hết sữa của em biếu thì cô mới khoẻ”. Rồi chúng thay nhau đến quét nhà, quét sân, nấu cơm và nói chuyện cho tôi cười. Có đứa còn hài hước: “Cả tuần không được nghe cô la rầy, thấy buồn buồn”! Vậy đó, làm sao không yêu chúng được?

  Chiều nay dạy xong, vừa dẫn xe ra khỏi trường thì phát hiện bánh xe bị cán đinh. Bực dọc dẫn xe đi. Bỗng một giọng nói nhỏ nhẹ: “Cô ơi, để em dẫn cho”. Hoá ra là một đứa học trò thường ngày hay bị tôi phạt vì nghịch và lười. (Tôi có thể khẳng định rằng, những học sinh cá biệt thường rất giàu tình cảm). Và theo tôi, không có loại “biệt dược” nào có thể học sinh cá biệt hiệu quả hơn bằng chính nhân cách, tình thương của người thầy.

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 22:11 05/11/2010
  Số lượt xem: 1496
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Ghé thăm các thầy, cô - trang của quý thầy cô rất hay. Mong giao lưu!
   
  Gửi ý kiến