Gốc > Những tấm gương sáng >

Nữ giáo sư gốc Việt nhận giải thưởng tổng thống Mỹ 2009

Giáo sư Vicky Thảo D. Nguyễn là người Mỹ gốc Việt duy nhất trong danh sách 100 nhà khoa học trẻ vừa nhận được giải thưởng của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong năm nay.

Giáo sư Vicky Thảo D. Nguyễn là người Mỹ gốc Việt - Ảnh: Việt Tribune

Giải thưởng mang tên Giải thưởng tổng thống dành cho nhà khoa học và kỹ sư mới vào nghề (Presidential Early Career Awards for Scientists and Engineers) là danh hiệu do Chính phủ Mỹ trao tặng các nhà khoa học, kỹ sư trẻ trong giai đoạn đầu của sự nghiệp nghiên cứu.

Theo TTXVN, giáo sư Thảo Nguyễn sinh năm 1976 tại Việt Nam trong một gia đình nhà giáo và đến Mỹ định cư năm 1986. Giáo sư Thảo Nguyễn chuyên nghiên cứu ngành cơ khí sinh học như độ bền và độ dẻo polymer, sự phát triển và hình thành của những tế bào sinh học cũng như tái tạo các mô.

Cô tốt nghiệp bằng cử nhân tại Học viện Công nghệ Massachusets (MIT), bằng cao học và tiến sĩ tại Đại học Stanford và là nhà khoa học khảo cứu trong nhiều năm của phòng nghiên cứu Sandia National Laboratories ở miền bắc California.

Trước khi về giảng dạy tại Đại học John Hopkins, cô từng được mời nghiên cứu tại Viện kỹ thuật cơ khí Max Planck tại Đức. Cô cũng là tác giả hơn chục bài nghiên cứu trong các tạp chí chuyên ngành và trình bày công trình của mình ở nhiều hội thảo khoa học khắp thế giới.

Giải thưởng dành cho bước đầu sự nghiệp của các nhà khoa học và kỹ sư được cựu tổng thống Bill Clinton thành lập năm 1996.

Người nhận giải sẽ được chính phủ trợ cấp công trình nghiên cứu trong năm năm về một đề tài trong những mục tiêu chính sách của chính phủ Mỹ.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 23:15 05/11/2010