CHỦ ĐỀ THÁNG

thang-4.png

SMAS HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG

MAIL NỘI BỘ

THỐNG KÊ EMIS

THI TIẾNG ANH TRÊN INTERNET

THI OLYMPIC TOÁN

THI OLYMPIC VẬT LÝ

THI AN TOÀN GIAO THÔNG

KHO BÀI GIẢNG

19d8a4184769dd610.jpg

HƯỞNG ỨNG CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG:
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Dân chủ Kỷ cương Tình thương Trách nhiệm.

GOOGLE.COM

Công văn, Quyết định, Báo chí, Wedsite

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Đình Hưng)
 • (Trường THCS Nguyễn Trãi)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  CÁN BỘ-GIÁO VIÊN-CNV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

  Gốc > Mỗi tuần một cuốn sách >

  Những cuốn sách viết về Bác Hồ (Thư viện trường THCS Nguyễn Trãi)

  LỜI GIỚI THIỆU

   

              Các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

   

  Hồ Chí Minh - Người là vị lãnh tụ vĩ đại, là người cha muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt nam và của cả nhân dân thế giới. Người yêu quý độc lập, tự do; Người cảm thông nỗi thống khổ xót xa của người dân mất nước; Người thấu hiểu cảnh lầm than cơ cực, sự dày vò mà các chế độ thực dân, phong kiến, tư bản từng ngày chà đạp lên họ. Bác yêu thương con người không phân biệt màu da, chủng tộc bằng cả tấm lòng vị tha nhân ái thực sự. Bác có sức thuyết phục mọi người chân chính có lương tri và với cuộc sống đời thường của Người toát lên sự thân thiết vĩ đại vô cùng. Qua những quyển sách giới thiệu trong Thư mục chuyên đề “Sách viết về Bác Hồ” của thư viện Trường THCS Nguyễn Trãi, Nhằm giúp độc giả hiểu hơn về Bác, biết ơn Bác và học tập theo tấm gương đạo đức của Người. Thư mục này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cuốn sách đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các bạn được đọc và hiểu Hồ Chí Minh. Người thực sự đang ở trong tim mỗi người chúng ta. Hy vọng rằng cuốn thư mục này sẽ giúp ích thật nhiều cho quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng của các em.

  Kinh nghiệm biên soạn thư mục chưa có nhiều, cho nên bản thư mục chưa thật đầy đủ và chu đáo. Trong quá trình biên soạn rất mong được sự chia sẻ, đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các em học sinh.

  Xin trân trọng giới thiệu!

   

   

   

  NỘI DUNG

  1)       79 câu hỏi đáp về thời niên thiếu của Bác Hồ/ Nhiều tác giả.-TP.Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, 2008.-264tr.;19cm. 28,500đ.

   

  Giới thiệu: Tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta càng hiểu rõ hơn lịch sử đất nước, kính yêu những người có công xây dựng, bảo vệ tổ quốc, phấn đấu cho sự tiến bộ của thế giới. Từ đó, xác định nhiệm vụ đối với hiện tại và tương lai, noi gương các tiền nhân trong công cuộc cách mạng ngày nay. Cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ có tác dụng rất lớn đối với việc giáo dục thế hệ vững tin vào con đường mà Người đã chọn. Tư tưởng Hồ Chí Minh – một di sản vô cùng quý báu của Người để lại cho dân tộc ta và nhân loại vẫn còn giá trị qua các thời đại tiếp theo. Sách gồm 79 câu hỏi và đáp án xoay quanh thời niên thiếu của Bác Hồ được trình bày theo kiểu hỏi và trả lời ngay bên dưới rất tiện cho bạn đọc theo dõi. Mỗi câu hỏi như là chiếc chìa khóa tri thức mở dần cho chúng ta những hiểu biết về quãng đời thời niên thiếu của Bác Hồ và ảnh hưởng của nó trong việc hình thành tư tưởng yêu nước và cách mạng của Bác.

  Số ĐKCB: SPL 00010

   

  2)      Lời non nước – Danh ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Đào Thản (Sưu tầm và chú dẫn) .-TP. Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, 2008.-218tr.; 19cm.26,500đ.

  Giới thiệu:  Danh ngôn là lời nói bất hủ, được người đời truyền tụng và ghi nhớ. Danh ngôn chứa đựng nhiều ý tưởng đặc sắc, sản phẩm trí tuệ của các bậc vĩ nhân, danh nhân, những nhân vật lịch sử nổi tiếng. Đó là những lời hay ý đẹp, những luận định, luận điểm, quan niệm mang tính chất triết lý về sự đời về thực tế cuộc sống, đúc kết nhiều hiểu biết và kinh nghiệm của con người. Những lời nói có cánh này không bay đi theo gió mà trái lại lưu giữ trong tâm trí của người đương thời, để rồi sau đó được ghi vào sử sách qua các thời đại. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa thế giới, Người là một người con của dân tộc Việt Nam, của đất nước Việt Nam. Chính nơi quê hương, non nước này, Người đã sinh ra, đã cùng các lớp lớp con cháu của Người sáng tạo nên cả một thời đại Hồ Chí Minh rạng rỡ. Lời non nước của Người sẽ mãi là một di sản vô giá đáng được nâng niu gìn giữ cho nhiều đời sau. Những “Lời non nước” lần đầu tiên được sưu tập trong sách này có con số ngót 100(2). Tất cả được đánh số theo thứ tự thời gian xuất hiện và có kèm chú dẫn vắn tắt. Ngoài ra, hai bản Tuyên ngôn độc lập và Di chúc cũng được đưa toàn văn vào đây với ý nghĩa trọn vẹn là những “Lời non nước” tiêu biểu nhất của người.

  Số ĐKCB: SPL 00011

   

  3)       Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng công an nhân dân Việt Nam/ Nguyễn Xuân Yêm (Chủ biên); Từ Nam Giang (Sưu tầm và biên soạn).-H.:Nxb Văn hóa thông tin, 2007.- 190tr.; 27cm. 355,000đ

   

  Giới thiệu:  Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ An ninh Quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã có những đóng góp vào trang sử hào hùng của dân tộc và được Đảng, Nhà nước, Bác Hồ luôn tin yêu, thường xuyên quan tâm, chăm lo, giáo dục, rèn luyện. Bác Hồ luôn đặc biệt chú ý đến việc giáo dục, rèn luyện Công an nhân dân về phẩm chất đạo đức cách mạng. Thuở sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều thời gian đến thăm, động viên các đơn vị Công an, luôn luôn nhắc nhở cán bộ chiến sỹ Công an phải ý thức đầy đủ vị trí và trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng, Nhà nước. Nhân dịp toàn lực lượng Công an nhân dân thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhà xuất bản văn hóa thông tin xuất bản cuốn sách ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Công an nhân dân Việt Nam”. Tư liệu và ảnh nói về hoạt động và sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng Công an nhân dân, đây là một cuốn sách có nội dung tốt, góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân trong tình hình hiện nay.

  Số ĐKCB: SDD 00419

   

  4)       Hồ Chí Minh – Sự hội tụ thinh hoa tư tưởng đạo đức nhân loại/ Nhiều tác giả.-H.: NxbVăn hóa thông tin,2007.-611tr.;27cm. 295,000đ.

   

  Giới thiệu:  Tư tưởng và đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa của nhân loại, là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta, là tấm gương sáng để mọi người Việt Nam học tập và noi theo. Cuốn sách “Hồ Chí Minh – Sự hội tụ tinh hoa tư tưởng đạo đức nhân loại” cung cấp cho người đọc những bài viết, bài nói của Bác tập trung vào các phẩm chất: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, tham nhũng, lãng phí của Người. Cuốn sách này còn cung cấp cho người đọc hiểu thêm về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những bài viết, giới thiệu của nạn bè trên thế giới và tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng cầm quyền. Qua đó giúp cho người đọc tự liên hệ với bản thân, phát huy những mặt tốt, khắc phục những mặt yếu kém để hoàn thiện mình theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Số ĐKCB: SDD 00420

   

  5)       Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân tộc, tôn giáo và đại đoàn kết trong cách mạng Việt Nam/ Đỗ Quang Hưng, Lê Huy Hòa, Nguyễn Đăng Vinh.-H.: Nxb Quân đội nhân dân, 2003.-585tr.; 27cm. 285.000đ

   

  Giới thiệu:  Có thể nói, trong lịch sử công tác lý luận của Đảng ta, đây là lần đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam ở cấp Ban Chấp hành Trung ương có nghị quyết riêng về vấn đề dân tộc và tôn giáo, những vẫn đề được coi là cơ bản, lâu dài của thời đại và của đất nước ta. Quyền bình đẳng giữa các dân tộc, quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng và không tôn giáo, tín ngưỡng đã trở thành những điều khoản có tính nguyên tắc trong hiến pháp và được thể hiện trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Hơn thế nữa, với việc quán triệt các quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước còn tạo dựng và củng cố ngày càng vững chắc sự đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có sự đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc, tôn giáo, tạo nên sự ổn định chính trị, xã hội, làm cơ sở để phát triển đất nước. Trong thành tựu to lớn ấy, tư tưởng Hồ Chí Minh luôn luôn là ngọn đèn pha soi rọi cho cách mạng Việt Nam với biết bao giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. Cuốn sách Tư tưởng Hồ Chí Minh về dân tộc, tôn giáo và đại đoàn kết trong cách mạng Việt Nam gồm 4 phần:

  Phần thứ nhất: Dành cho việc tuyển chọn các bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và tôn giáo.

  Phần thứ hai: Các bài nghiên cứu của nhiều tác giả với chủ đề Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc. Phần nầy nói về tính bao quát của chủ đề khi mà đất nước ta có đến 54 dân tộc anh em cùng chung sống và cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Phần thứ ba: Tập hợp các bài nghiên cứu về chủ đề Hồ Chí Minh về vấn đề tôn giáo.

  Phần thứ tư: Một số bài viết nhiều tác giả về vấn đề Hồ Chí Minh và đại chính sách mà người khởi xướng và lãnh đạo, chính sách Đại đoàn kết, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

  Số ĐKCB: SDD 00344

   

  6)       Một số lời dạy và mẫu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Ban tư tưởng – văn hóa Trung ương .-H.: Nxb Chính trị Quốc gia, 2007 .-228tr.; 21cm. 10,000đ

   

  Giới thiệu:  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người đã sáng lập và dày công xây dựng Đảng thành một khối trong sạch, vững mạnh. Người chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ trở thành con người vừa hồng vừa chuyên. Trong cuộc sống, Người coi trọng cả đức và tài, song đức là gốc.

  Cả cuộc đời của Bác đã dành hết cho sự nghiệp cách mạng, cho độc lập dân tộc, cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân và cho toàn nhân loại. Người đem lòng yêu thương đối với đồng bào, đồng chí, già, trẻ, gái, trai, miền xuôi, miền ngược, Bắc cũng như Nam. Điều đó được thể hiện qua mỗi bài viết, bài nói của Người. Con người, cuộc đời, sự nghiệp của Bác đều là tấm gương đạo đức sáng ngời cho tất cả  chúng ta noi theo.

  Với 228 trang sách, quyển sách đã gửi đến người đọc những lời dạy của Bác về đạo đức, những quan điểm chung về các phạm trù Nhân,Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm; các đức tính Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư... dành cho cán bộ, giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và mọi tầng lớp công dân. Những mẩu chuyện thú vị về Bác thể hiện tình yêu thương bao la, tấm lòng vị tha với tất cả mọi người. Đó là những tấm gương “ngàn năm không mờ”, những bài học quý báu về lối sống, đạo đức, cách đối nhân, xử thế bằng một tư tưởng trong sáng hết lòng phục vụ nhân dân.

  Quyển sách này là tư liệu có giá trị cho việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Số ĐKCB: SDD 00345

   

  7)       Thêm một số tư liệu về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Pháp 1917 – 1923/ Nguyễn Phan Quang.- TP. Hồ Chí Minh: TP. Hồ Chí Minh, 1995 .- 259tr.;21cm. 15,000đ.

   

  Giới thiệu:  Bộ máy thống trị của thực dân Pháp thời đó ở thuộc địa và chính quốc với mạng lưới mật thám bủa vây cùng khắp, hoạt động ráo riết vừa bí mật tinh vi, vừa trắng trợn, với các biện pháp xảo quyệt, mọi thủ đoạn đe dọa lẫn mua chuộc, theo dõi ráo riết nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc vào những năm này trên đất Pháp. Vì chúng hiểu rằng đây là “nhân vật nguy hiểm”, là “người sẽ đặt cây thập tự cáo chung lên nền thống trị” của chúng ở Đông Dương. Nhưng bọn mật thám Pháp đành chịu bó tay trước “bậc thầy có một không hai về phương pháp hoạt động bí mật, một khoa học hết sức phức tạp và bắt buộc phải có đối với công tác cách mạng”. Người dễ dàng vượt qua mặt chúng và vẫn luôn luôn nêu cao tinh thần đấu tranh kiên trì, sôi nổi và dũng cảm trong mọi hoạt động cách mạng của mình trên đất Pháp.

  Cuốn sách thêm một số tư liệu về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Pháp 1917 – 1923 của giáo sư Nguyễn Phan Quang giới thiệu những tư liệu nới có liên quan đến hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm ở Pháp. Chắc chắn những tư liệu quý giá này sẽ giúp ích cho giới nghiên cứu khoa học và bạn đọc hiểu thêm công lao to lớn và tài năng ứng phó với mọi tình huống phức tạp, vượt bao gian nguy thử thách của Bác Hồ kính yêu vào tuổi thanh niên, với những năm tháng Người đi tìm đường cứu nước. Qua đấy, chúng ta càng tự hào về Bác Hồ vĩ đại, Người đã ngay từ đầu đặt nền tảng vững chắc cho sự đoàn kết quốc tế trong sáng trên cơ sở chủ nghĩa Mác – Lênin, biểu hiện trong các mối quan hệ với Đảng cộng sản Pháp, phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa, cũng như tinh thần đấu tranh kiên cường, không khoan nhượng và sắc sảo của Người với bọn trùm thực dân Pháp và mạng lưới mật thám của chúng.

  Số ĐKCB: SDD 00410

   

   8)      Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh /Phạm Ngọc Anh.- H.: Nxb Chính trị Quốc gia, 2010 .-288tr.;21cm.20,500đ.

   

   

  Giới thiệu: Trình bày về nguồn gốc, quá trình hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về các vấn đề dân tộc, chủ nghĩa xã hội và con người, về Đảng công sản việt nam, đại đoàn kết dân tộc, quân sự, nhân văn, đạo đức và văn hóa

   

   

   

   

   

   

  Số ĐKCB: SDD 00408

   

  9)       Bác Hồ với sự nghiệp trồng người /Phan Hiền.- TP. Hồ Chí Minh.: Nxb Trẻ, 2008 .- 96tr.;20cm. 15,000đ

   

  Giới thiệu: Sinh thời, Bác Hồ thường xuyên chăm lo việc "trồng người". Lời căn dặn của Bác "Vì lợi ích mười năm, trồng cây. Vì lợi ích trăm năm, trồng người" đã được trưng trang trọng trong các trường học, như một định hướng phấn đấu của ngành Giáo dục. Thật ra, lời căn dặn này Bác không dành riêng cho ngành nào, mà là cho tất cả những người có trách nhiệm đối với thế hệ tương lai của đất nước.

  Là một cán bộ lão thành, nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin , đồng chí Phan Hiền đã ghi lại một số hồi ức về Bác Hồ, về những lời dạy của Bác, một số tấm gương cán bộ làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều ý kiến sâu sắc của Bác phát biểu trong khi chỉ đạo phong trào “người tốt việc tốt” nói về các tầng lớp nhân dân, về Đảng, về cán bộ, về thanh niên, thiếu niên, nhi đồng… Qua đó tác giả cũng nêu lên những tấm gương cán bộ đã học tập và hành động theo tư tưởng và đạo đức của Hồ Chủ tịch.

   

   

   

   

   

  Số ĐKCB: SDD 00422 – 00423

   

  10)     Hồ Chí Minh sự hình thành một nhân cách lớn/ Trần Thái Bình.-TP. Hồ Chí Minh: NxbTrẻ, 2008 .- 254tr.;20cm. 30,000đ.

   

  Giới thiệu: Nhìn Bác sống và làm việc, từ những ngày thơ ấu cho đến phút lâm chung, chúng ta sẽ thấy và sẽ học tập được sự hình thành của một nhân cáh lớn, để từ đó rút ra bài học làm người, bài học trở thành người.

  Cũng vẫn bằng cách dựa vào các tư liệu đã công bố về Bác Hồ, nhưng tác giả Trần Thái Bình đã có một cách viết độc đáo hơn, không viết theo trình tự thời gian mà tập trung làm nổi vấn đề muốn minh chứng: “Bác Hồ là một nhân cách lớn”. Nhân cách của Bác thể hiện trong cả một hệ thống phong cách: phong cách ứng xử, phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách diễn đạt v.v… các mặt phong cách ấy hài hòa tự nhiên hình thành nên một nhân cách lớn, đem lại độc lập và hạnh phúc cho tổ quốc và nhân dân của Người, đồng thời cho các thế hệ mai sau một tấm gương sáng về một cuộc đời, một lối sống đẹp.

  Bác đã sống giữa trời đất Việt Nam, trong những điều kiện tự nhiên và xã hội như ta, thậm chí còn nghìn lần không thuận lợi bằng ta, nhưng vượt qua 79 năm dài, Bác tự rèn đúc cho mình một nhân cách cao quý và tạo dựng nên một sự nghiệp anh hùng, một thời đại mới, được thế giới mệnh danh là sự nghiệp Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh. Nhân cách ấy được hình thành như thế nào, trong những điều kiện như thế nào? Đó là điều chúng ta nên tìm hiểu để rút ra những bài học cho chính mình.

  Số ĐKCB: SDD 00424

   

  11)     Bác Hồ viết di chúc / Vũ Kỳ.- TP. Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, 2008 .-132tr.; 20cm. 16000đ.

   

  Giới thiệu: Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá được ghi bằng một văn phong trong sáng, giản dị, thiết tha, kết tinh trong đó cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, đã suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người.

  Với tình cảm sâu nặng đối với Bác Hồ và những cảm xúc, suy ngẫm sâu sắc về Di chúc, tác giả Vũ Kỳ - Thư kí của Bác đã kể lại khá chi tiết  quá trình viết di chúc của Bác bắt đầu từ tháng 5 năm 1965 cho đến lúc hoàn thành.

   

   

  Số ĐKCB: SDD 00421.

   

  12)     Bác Hồ viết di chúc / Vũ Kỳ.- H.: Nxb Kim Đồng, 2009.-118tr.; 20cm.

   

  Giới thiệu: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Để tiếp tục thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng và toàn dân ta căn cứ vào Di chúc của Người và lời thề thiêng liêng trong Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trước anh linh của Người, nguyện làm theo lời dạy của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn vững bước tiến lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

  Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5 -1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “ Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9h, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây ... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế !”.Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật. Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi; như chuyện Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng; hay chuyện ông bà Trịnh Đình Thảo và đoàn cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng muốn đến chào Bác nhưng “Bác nói là để Bác đến thăm, người vừa đi đường xa đến, chắc là mệt, mình đến thăm là phải lẽ”...

           Chuyện nhỏ thôi, nhưng người đọc lại nhận ra qua những gì tưởng như là nhỏ nhặt ấy một điều vừa lớn lao vừa giản dị nơi một con người - Tầm vóc Hồ Chí Minh. 118 trang sách rất ngắn. Nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

  Tập hồi ký là những trang viết chân thực, kể về một việc làm thiêng liêng của lãnh tụ, một bậc vĩ nhân do chính người thư ký riêng gần gũi kể lại đã làm xúc động lòng người.

       Có thể nói, những câu chuyện về Bác luôn để lại cho mỗi người dân Việt Nam những cảm xúc khó phai mờ. Yêu kính Bác, mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác!

  Số ĐKCB: SDD 00378 - 00381.

  13)     Bác Hồ của chúng em/Chu Trọng Huyến.-H.: Nxb Kim Đồng, 2010.-131tr.;19cm.

   

  Giới thiệu :

  “Bác mong các cháu chăm ngoan

  Mai sau gìn giữ giang san Lạc – Hồng

  Sao cho nổi tiếng Tiên - Rồng

  Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam”

  Bác Hồ kính yêu đã từng viết trong di chúc của Người: “Cuối cùng tôi để lại muôn vàn tình yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng”.

            Ngay từ những ngày đầu cách mạng, Bác Hồ đã thể hiện sự quan tâm chăm sóc các cháu thiếu nhi qua rất nhiều lời dặn dò Người gửi tới trẻ em toàn quốc.  Người luôn gần gũi yêu thương chăm sóc các em. Tình cảm của Bác thể hiện trong từng cử chỉ, lời nói, ánh mắt trìu mến, âu yếm Người dành cho các em trong mỗi lần gặp mặt. Năm điều dạy của Bác đã trở thành mục tiêu phấn đấu cho lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

  Cuốn sách là tuyển tập những hình ảnh đẹp nhất thể hiện tình cảm thương yêu gắn bó Bác Hồ dành cho thiếu nhi Việt Nam và thiếu nhi Quốc tế.

            Chỉ với 131 trang nhưng cuốn sách giúp chúng ta một lần nữa có dịp hiểu thêm về tình cảm thương yêu vô bờ bến Bác Hồ dành cho các cháu nhỏ. Đồng thời cuốn sách cũng là dịp để chúng ta cùng với những người có mặt trong các bức ảnh được sống lại những thời khắc thiêng liêng, quây quần bên Bác Hồ kính yêu.

  Số ĐKCB: SDD 00397 – 00400

   

  14)     Lăng Bác Hồ / Tô Hoài.- H.: Nxb Kim Đồng, 2009.-127tr.;21cm

   

  Giới thiệu: Cuốn “Lăng Bác Hồ” của nhà xuất bản Kim Đồng được phát hành vào tháng 7 năm 2009. Cuốn sách hơn 100 trang, khổ 14,5 x 20,5cm kể chuyện về Lăng Bác Hồ vừa thú vị mà cũng đầy xúc động. Qua cách kể của nhà văn, chúng ta được sống lại những năm tháng gian khổ mà hào hùng của cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ xây lăng Bác. Qua đó thêm trân trọng tình cảm biết ơn, tấm lòng trung hiếu của người dân Việt Nam với Bác kính yêu.

   

   

   

   

  Số ĐKCB: SDD 00389- 00392.

  15)     Kể chuyện Bác Hồ/ Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú, Nguyễn Hữu Đảng.-H.: Nxb Giáo dục.

   

  Giới thiệu:

  …“Vì sao? Trái đất nặng ân tình
  Nhắc mãi tên Người: Hồ Chí Minh
  Như một niềm tin, như dũng khí
  Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh”...

  ... Hồ Chí Minh - Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau... Đấy là thông điệp mà Nhà xuất bản Giáo dục mong muốn gửi đến quí bạn đọc qua bộ sách “Kể chuyện Bác Hồ” gồm 2 tập do các tác giả: Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú, Nguyễn Hữu Đảng sưu tầm và tuyển chọn.

  Những câu chuyện thật cảm động đồng thời cũng là những bài học vô cùng quý báu sẽ đưa bạn đọc ngược thời gian trở về với làng Sen, làng Chùa...với những năm tháng Bác đấu tranh không mệt mỏi vì quyền tự do của con người, hòa bình của các dân tộc trên thế giới... cảm nhận những tình cảm nồng nàn, nhân ái Bác dành tặng cho quê hương, đất nước và con người Việt Nam...

  Hãy cùng chúng tôi lật từng trang sách để lòng ta theo dấu chân Người !  
          Đến với tập 1: ( Gồm 275 trang, giá bìa: 21.400đ ) bằng những câu chuyện kể với ngôn ngữ mộc mạc tác giả đã khắc họa thời niên thiếu và những nét son nổi bật trong cuộc đời Bác.

           Mở đầu tập 2: (247 trang, giá bìa: 19.300đ) Tác giả giới thiệu những bức thư đầu tiên Người gửi cho thân phụ khi rời quê hương, trên con đường đi tìm chân lý với bản “Yêu sách” Người chính thức tuyên chiến với kẻ thù bằng “quả bom chính trị” ngay trên đất nước của chúng. Tiếp nối là những câu chuyện kể vô cùng xúc động về tình cảm đặc biệt của Người dành cho thiếu niên, nhi đồng. 

  Bộ sách là tài liệu vô giá giúp ích nhiều trong việc giáo dục và rèn luyện tuổi trẻ học đường học tập tư tưởng Hồ Chí Minh đặc biệt góp phần hình thành nhân cách và giáo dục đạo lý sống, đạo lý làm người giúp các em học sinh phấn đấu để trở thành những con người hoàn mỹ.

  Đọc bộ sách “Kể chuyện Bác Hồ” các em sẽ càng yêu quý Bác, yêu quê hương đất nước, yêu thương con người và muốn sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Cùng với sự trưởng thành về nhận thức, các em sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều điều mới mẻ, sâu sắc hơn.

          Hi vọng cuốn sách sẽ là món quà quý giá đối với các em

  Số ĐKCB: SDD 00412 - 00414.

   

  16)     Bác Hồ với những người con các dân tộc/ Nhiều tác giả.-H.-Nxb Kim Đồng,2008.-94tr.;19cm.

  Giới thiệu: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình thân yêu cho mọi người dân việt nam.

  Trong tình cảm chung ấy, Bác Hồ đặc biệt quan tâm sâu sắc tới đồng bào các dân tộc ít người, một bộ phận không thể tách rời trong khối đoàn kết toàn dân tộc Việt, với những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Cuốn sách này tuyển chọn và giới thiệu một số bài hồi ký của những người từng được gặp, được sống gần Bác, với nhiều kỷ niệm ấm áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lời dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người. Là những cán bộ văn hóa, là một đạo diễn phim truyện, là các chiến sỹ quân đội, là các chiến sỹ văn công, là những người phụ nữ những người dân tộc tham gia cách mạng...những kỷ niệm của họ làm sống lại trong chúng ta phong cách sống dản dị, gần gũi, ân tình của Bác, một tấm gương đạo đức sáng ngời.

  Số ĐKCB: SDD 00382 - 00384

   

  17)     Thư ký Bác Hồ kể chuyện/ Vũ Kỳ.-H.: Nxb Kim Đồng, 2010.-119tr.19cm

   

  Giới thiệu: Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: " ...không mấy ai quan tâm đến một cái di sản vô cùng quý giá, thuộc phạm trù "phi vật thể”, đó là ký ức của con người. Mỗi con người một khi đã nằm xuống thì mãi mãi mọi cái ở trong đầu con người ấy sẽ tan biến và không bao giờ có thể lấy lại được nữa. Chẳng có người từng ví, mỗi người già nằm xuống là mất đi một pho sách quý. Mà với Vũ Kỳ, hẳn đó phải là một pho sách rất quý. Bởi lẽ như một định mệnh, cuộc đời của ông gắn bó với tên tuổi của một con người, với cả một thời đại lịch sử của dân tộc, một người đã được thế giới đánh giá là góp phần làm thay đổi diện mạo hành tinh chúng ta trong thế kỷ XX. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh".Bạn hãy mở đọc lại những trang sách này của một pho sách vĩnh viễn đã được khép lại.

  Số ĐKCB: SDD 00393 - 00396

  18)     Chuyện kể về Bác Hồ/ Vũ Kỳ; Nguyễn Xuân Thông, Nguyễn Hoàng Bửu.-H.: Nxb Giáo dục, 2009.-263tr.18cm.20,000đ.

   

  Giới thiệu: Bác Hồ kính yêu đã đi xa nhưng cuộc đời và sự nghiệp, công lao và đạo đức cách mạng của Người luôn luôn tỏa sáng.

  Để phục vụ cho việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập về Bác trong nhà trường ở các cấp. Cuốn Chuyện kể về Bác Hồ được xuất bản lần này gồm có 117 câu chuyện được trình bày hệ thống, thể hiện một cách ngắn gọn, sinh động và hấp dẫn, trong đó có những chuyện lần đầu được đưa vào cuốn sách. Chủ biên cuốn sách là đồng chí Vũ Kỳ người thư ký đã từng nhiều năm sống, làm việc gần gũi với Bác Hồ và các tác giả là những cán bộ đã từng nhiều năm phụ trách công tác nghiên cứu, sưu tầm tư liệu của bảo tàng Hồ Chí Minh, Bởi vậy, nội dung các câu chuyện kể trong cuốn sách đảm bảo chính xác và có độ tin cậy.

  Thông qua cuốn chuyện kể về Bác Hồ các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về cuộc đời, tư tưởng và đạo đức cách mạng của Bác Hồ kính yêu, qua đó còn rút ra được những bài học thiết thực, bổ ích và có những việc làm cụ thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Từ đó góp phần vào thành công của cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được phát động sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân hiện nay.

  Số ĐKCB SDD: 00418

   

  19)     Đến với tư tưởng Hồ Chí Minh/ Trần Bạch Đằng.- TP. Hồ Chí Minh: Nxb Trẻ, 2008.-209tr.;20cm.27,000đ.

   

  Giới thiệu: Đọc những bài viết của tác giả Trần Bạch Đằng trong tập sách này, chúng ta sẽ càng hiểu sâu sắc hơn tư tưởng và trí tuệ tuyệt vời của Bác. Từ những ngày đầu chính quyền mới được thành lập, Bác đã có nổi bận tâm khi Đảng cộng sản trở thành Đảng cầm quyền. Bác đã cảnh báo về các căn bệnh địa phương chủ nghĩa, bè phái, quan liêu, hủ hóa… Bàng bạc trong từng câu chuyện là hình ảnh Bác thật thân thương gần gũi. Bác đã sống một cuộc sống giản dị bình thường nhưng những suy nghĩa của Bác dành cho dân tộc, cho tổ quốc thì vô cùng vĩ đại! Ngày nay, chứng kiến những gì đã xẩy ra xung quanh, chúng ta càng khâm phục tầm nhìn cao rộng của Bác.

  Số ĐKCB SDD: 00425

   

  20)     Bộ sách: Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   

  Giới thiệu: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm đến tất cả những vấn đề thuộc về con người, thuộc về nhân dân, thuộc về Cách mạng và đất nước. Ngày nay, đọc lại những bức thư, bức điện, những bài báo, bài trả lời phỏng vấn báo chí, bài viết, lời dạy, những sắc lệnh, bài diễn văn... quan trọng của Người, chúng ta càng thấy rõ điều đó. Những tác phẩm đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị. Có thể nói, những di sản tinh thần đó là giá trị trường tồn của một thời và mãi mãi, luôn soi sáng cho mỗi chúng ta trong việc làm, hành động, chủ trương, đường lối, chính sách trong các phong trào trên con đường cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

  Bộ sách: Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm 6 tên sách:

  1) 120 Sắc lệnh quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  2) 120 Bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  3) 120 Bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  4) 120 Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  5) 120 Bài diễn văn, diễn từ, đáp từ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  6) 120 Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   

   

   

  120 Sắc lệnh quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh / Nguyễn Sông lam, Bình Minh (Tuyển chọn).-H.: Nxb Thanh niên,2010.-338tr.;21cm.56,000đ.

  Số ĐKCB SDD: 00315 - 00316

   

   

   

   

   

   

   

                    

   

   

   

  120 Bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Nguyễn Sông lam, Bình Minh (Tuyển chọn).-H.: Nxb Thanh niên,2010.-394tr.;21cm.65,000đ

  Số ĐKCB SDD: 00317

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  120 Bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Nguyễn Sông lam, Bình Minh (Tuyển chọn).-H.: Nxb Thanh niên,2010.-198tr.;21cm.36,000đ

  Số ĐKCB SDD: 00318 + 00322

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  120 Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Nguyễn Sông lam, Bình Minh (Tuyển chọn).-H.: Nxb Thanh niên,2010.-328tr. ;21cm .54,500đ

                                                                     Số ĐKCB SDD: 00319 - 00320

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  120 Bài diễn văn, diễn từ, đáp từ của Chủ tịch Hồ Chí Minh / Nguyễn Sông lam, Bình Minh (Tuyển chọn).-H.: Nxb Thanh niên,2010.-336tr.;21cm.55,000đ

                                                                               Số ĐKCB SDD: 00323

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  120 Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Nguyễn Sông lam, Bình Minh (Tuyển chọn).-H.: Nxb Thanh niên,2010.-292tr.;21cm.49,000đ

                                                                     Số ĐKCB SDD: 00324 - 00325

   

   

    

   

   

   

  Bộ sách được tuyển chọn theo từng chủ đề này hy vọng sẽ giúp các thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu, nghiên cứu học tập những giá trị về tư tưởng, đạo đức, nhân cách, lối sống và tình cảm của Bác Hồ với đất nước, đối với Đảng và nhân dân Việt Nam cũng như hiểu thêm về những tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu qua những câu chuyện bài thơ về người.

   

  21)     Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau/ Trần Văn Miều, Nguyễn Việt Hùng.-H.: Nxb Thanh Niên,2010.-385tr.;21cm.62,000đ.

   

  Giới thiệu: Cuốn sách được viết dựa trên những tư liệu, tài liệu lịch sử, những đề tài nghiên cứu đã được công bố và những cuốn sách đã được xuất bản. Cuốn sách gồm những nội dung về: Tuổi trẻ, những năm tháng đi bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân và những năm tháng lãnh đạo nước Việt Nam trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược và chống đế quốc Mỹ, xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa của Chủ tịch Hồ Chí Minh (từ năm 1890 đến năm 1969); tư tưởng Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; Đảng Cộng sản Việt Nam vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào công tác chăm sóc giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng tuổi trẻ cả nước học tập và làm theo lời Bác.

  Số ĐKCB SDD: 00326

  22)    Di sản của Hồ Chủ Tịch về ngôn ngữ/Viện ngôn ngữ học.-H.: Nxb Khoa học xã hội,2010.-249tr.;21cm.41,000

   

  Giới thiệu: Phong cách của Người không phải chỉ là kết quả của việc sử dụng thành thạo các hình thức ngôn ngữ. Trước hết đó là phản ánh của một trí tuệ an ninh, một vốn văn hóa vô cùng phong phú, một thế giới quan và nhân sinh quan cách mạng, một đạo đức cao cả, một quan điểm sâu sắc và toàn diện về ngôn ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ. Chính những điều đó quyết định cách chọn từ, cách vận dụng mẹo luật ngữ. Theo quan điểm của người, học tập và trau dồi cách nói, cách viết là một mặt quan trọng trong việc rèn luyện đạo đức, tác phong của người cách mạng.

   

  Số ĐKCB SDD: 00321

   

  23)     Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi/ Vũ Kim Yến (Sưu tầm, biên soạn).-H.: Nxb Văn hóa – thông tin,2010.-280tr.;21cm.45,500đ.

   

  Giới thiệu: Năm 1911, từ bến cảng Nhà Rồng, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước nhưng chưa về lại được Sài Gòn, Bác nói “Bác đi đến nơi nhưng chưa về đến chốn”. Đó là điều băn khoăn, day dứt của Bác cho đến tận những ngày cuối cùng. Tình cảm của Người với miền Nam được thể hiện ở câu nói “Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi”. Câu nói đó khiến mỗi người dân miền Nam nghe một lần để rồi nhớ mãi. Bởi có vinh dự nào lớn hơn là được sống trong trái tim vĩ đại Hồ Chí Minh – “quả tim lớn lọc trăm dòng máu đỏ”, trái tim đón nhận mọi khổ đau, bất công trên cõi trần để lọc nên những dòng máu cháy bỏng cách mạng.

  Cuốn sách "Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi" nói lên tình cảm của Bác dành cho đồng bào và chiến sĩ miền Nam cũng như tấm lòng của những người con miền Nam đối với Bác.

  Với nguồn tư liệu phong phú, cuốn sách "Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi" nhằm cung cấp bổ sung thêm cho kho tàng sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp độc giả có cái nhìn đầy đủ hơn, hoàn thiện hơn về Chủ tích Hồ Chí Minh, một bậc vĩ nhân của nhân loại, một hình ảnh luôn sống mãi trong mọi thời đại, "Vị Cha Già" "yêu quý của cả dân tộc Việt nam.

  Số ĐKCB SDD: 00327

   

  24)     Bác Hồ biểu tượng mẫu mực của tình yêu thương con người/ Sơn Tùng.-H.: Nxb Thanh niên,2010.-281tr.;21cm.45,500đ

   

  Giới thiệu: Chủ tịch Hồ Chí Minh vị anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất... là biểu tượng kiệt xuất về lòng quyết tâm của cả một dân tộc, Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân chủ và tiến bộ xã hội 

   

  Ngày nay, Hồ Chí Minh là hệ quả của truyền thống yêu nước thương dân của các bậc chân nhân từ ngàn xưa và Bác phát huy cao nhất, đầy đủ nhất tình yêu nước thương dân ngang tầm thời đại. Một con người mà hai mươi tư năm trên cương vị nguyên thủ quốc gia vẫn ở trong túp nhà sàn, không có phòng cất giữ của riêng, một ao cá nho nhỏ, một vườn cây ăn quả mà hoa lợi thu hoạch chia cho người giúp việc và biếu khách khi họ đến thăm Người. Một con người mà nhân dân tôn vinh là "Cha già dân tộc", người già, người trẻ đều gọi Người bằng Bác, bởi Bác nói và Bác làm nhất quán. Cả cuộc đời Bác yêu nước là yêu thật, thương dân là thương thật.

  Số ĐKCB SDD: 00328

   

  25)     Bác Hồ định đô Thăng Long – Hà Nội/ Sơn Tùng.-H.: Nxb Thanh niên,2010.-253tr.;21cm.41,000đ.

   

  Giới thiệu: Nhà văn Sơn Tùng - một trong những cây bút sung sức ở vị trí hàng đầu về đề tài Bác Hồ vẫn miệt mài với cuộc hành trình: Viết về Bác, mãi viết về Bác. Cuốn sách “Bác Hồ định đô Thăng Long - Hà Nội” với những trang viết rưng rưng, những hồi ức nghẹn ngào, cảm phục, kính yêu về Bác, về những đồng chí gần gũi bên Người… một lần nữa mang đến cho bạn đọc niềm cảm phục vì những khát khao, những hành động cống hiến theo lý tưởng cách mạng của Bác Hồ kính yêu.

  Tác giả dẫn dắt người đọc trở về những miền quê, những nẻo đường đất nước và khắp châu Á, châu Âu… nơi Bác từng bôn ba tìm đường cứu nước, một con đường gập ghềnh, chông gai với trí tuệ, phẩm cách và nghị lực phi thường của một vĩ nhân với những trăn trở, những buồn vui, những yêu thương của con người.

  “Bác Hồ định đô Thăng Long - Hà Nội” là nội dung một trong tám bài viết của tập sách, cũng là một phần trong dự định sẽ tiếp tục sáng tác của nhà văn về Bác. Dù

   câu chuyện có thể rất khác nhau, trong những không gian và thời gian khác nhau nhưng mỗi trang viết của nhà văn đều bày tỏ thêm một nét mới trong tâm tình, trong đời sống, trong nhân cách Hồ Chí Minh, thông qua sự ngưỡng vọng, tri âm tri kỷ của những ai từng được gặp gỡ, làm việc và đồng tâm, đồng cảm với Bác.

  Dưới ngòi bút của nhà văn, hình ảnh về Bác vừa lung linh sáng rõ hơn lại vừa giản dị, yêu thương và gần gũi hơn. Bác chia sẻ buồn vui như bất cứ con người nào với sự đổi thay, những thăng trầm, với lời nói, với sự khiêm nhường và sự im lặng. Chính vì thế, đọc Sơn Tùng viết về Bác không thể đọc vội, không thể chỉ nghe câu chuyện, không thể chỉ lướt ở bề mặt câu chữ, mà qua từng tình tiết, từng ẩn ý, từng khoảng lặng chừng như còn chứa đựng sự gửi gắm tình cảm rất thiêng liêng của nhà văn dành cho Bác.

  Mới mẻ hơn, sâu sắc hơn và giản dị hơn như cuộc sống vậy, ấy chính là những câu chuyện của nhà văn về Bác trong cuốn sách này. Sách do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành, dày 254 trang là tài liệu bổ sung thêm cho bạn đọc kho tàng về nhân cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Số ĐKCB SDD: 00329

   

  26)     Sáng mãi tình cảm Bác Hồ/ Hồng Khanh.-H.: Nxb Thanh niên,2010.-153tr.;21cm.26,000đ.

   

  Giới thiệu: Tập sách ghi chép của nhà báo Hồng Khanh "Sáng mãi tình cảm Bác Hồ". Cuốn sách được viết dưới dạng "Nhớ lại và suy nghĩ" về những tình cảm của Bác Hồ đối với Hà Nội và tình cảm của quân và dân Thủ đô đối với Bác Hồ và Đảng kính yêu, qua lời kể của đồng chí Nguyễn Văn Trân, một cán bộ lão thành cách mạng, từng đảm nhiệm các cương vị quan trọng của Đảng và Nhà nước, nguyên Bí thư T.Ư Đảng và Bí thư Thành ủy Hà Nội.

  Cuốn sách tập trung vào những sự kiện diễn ra trong hai thời điểm lịch sử mà đồng chí Nguyễn Văn Trân trực tiếp tham gia lãnh đạo quân và dân Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong những ngày đầu khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với chính quyền non trẻ mới được thành lập, sau thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - 1946 và thời kỳ Hà Nội cùng miền bắc nước ta bước vào cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Nhà báo Hồng Khanh đã ghi lại một cách trung thực, dựa trên các sự kiện người thật, việc thật với ý thức tôn trọng lịch sử. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào công việc xây dựng chính quyền có nhiều bỡ ngỡ với chức vụ Phó Chủ tịch UBND Cách mạng lâm thời Bắc Bộ, rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong khi thù trong, giặc ngoài lăm le chống phá, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn được đồng chí Nguyễn Văn Trân ghi nhớ: Đoàn kết là sức mạnh, là vũ khí tiềm lực vô giá, không có lực nào cản được. Khi mọi người đồng tâm, hiệp lực thì việc khó mấy cũng có thể làm. Nắm vững phương châm chỉ đạo ấy của Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Văn Trân và những cán bộ lãnh đạo Hà Nội đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề, từ việc thành lập UBND Cách mạng Bắc Bộ, thu hút rộng rãi các thành phần nhân sĩ, trí thức và đại diện của các tầng lớp xã hội, cho đến các sự kiện như phát động phong trào góp gạo, góp tiền nuôi quân, xây dựng lực lượng vũ trang, chuẩn bị đối phó với thực dân Pháp quay trở lại xâm lược, đến những đợt vận động tiết kiệm "thắt lưng, buộc bụng" "chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm" và ngay cả một số công việc phức tạp như xử lý các vụ việc chống phá của bọn phản động khiến chúng phải "tâm phục khẩu phục", đồng thời nêu cao uy tín cách mạng, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Đoàn kết tập hợp sức mạnh còn là "Kim chỉ nam" giúp đồng chí Nguyễn Văn Trân và tập thể Đảng bộ, chính quyền Hà Nội vượt qua khó khăn vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, giữ vững Thủ đô trong 60 ngày đêm "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", rồi sau này là những ngày tháng gian khổ, chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, vừa tổ chức lao động, sản xuất, xây dựng miền bắc XHCN, vừa chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến cho đến Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

  Không chỉ có vậy, cuốn sách "Sáng mãi tình cảm Bác Hồ" còn có các khoảng lặng rất đỗi đời thường, nhớ lại những lời căn dặn và sự quan tâm chu đáo của Bác Hồ với đồng bào, chiến sĩ và các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền Thủ đô trong những năm tháng chiến tranh. Từ cái ăn, cái mặc cho đến tác phong, sinh hoạt và cung cách làm việc của các công chức, cán bộ, đảng viên, làm sao cho xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, được tái hiện qua các hồi ức, kỷ niệm. Phần phụ lục của cuốn sách bao gồm những bài báo viết về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thư của Người gửi các tầng lớp nhân dân trong hai cuộc kháng chiến, đã được đăng tải trên Báo Cứu quốc và Báo Nhân Dân, góp phần giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và cảm nhận được những tình cảm của Bác Hồ dành cho quân và dân Thủ đô Hà Nội.

  Số ĐKCB SDD: 00330

  27)     Hồ Chí Minh biên niên hoạt động 1941 – 1945/ Đỗ Hoàng Linh.-H.: Nxb Văn hóa – Thông tin,2010.-244tr.;21cm.40,000đ.

   

   

  Giới thiệu:  "Năm 1942, chiến tranh thế giới lần II bước vào giao đoạn ác liệt thì Pháp dâng Đông Dương cho Nhật. Ngày 13/8/1942, Nguyễn Ái Quốc lấy tên mới là Hồ Chí Minh, lên đường sang Trung Quốc để tìm liên minh quốc tế, đặc biệt là sự phối hợp cùng nhân dân Trung Quốc chống phát xít Nhật, nhưng Người bị bắt với lý do sử dụng giấy tờ tùy thân đã quá hạn. Hơn một năm trời, bị giải hơn 30 nhà lao của 13 huyện của tỉnh Quảng Tây, phải trải qua những ngày tháng bị giam cầm thiếu thốn, khổ cực, đầy bệnh tật, nhưng Hồ Chí Minh vẫn viết tập thơ Ngục Trung Nhật Ký. Ngày 10/09/1943, Người được trả tự do, nhưng vẫn bị quản chế đến ngày 9/8/1943 thì được về nước. Cuối cùng tháng 9/1944, Người về đến Cao Bằng, tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước, Tháng 1/1945, vì tình hình thế giới càng có nhiều thay đổi quan trọng, Hồ Chí Minh quyết định sang Côn Minh tìm sự ủng hộ của lực lượng Đồng Minh. Cuối tháng 4/1945, Người trở về nước lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc cách mạng Tháng Tám thắng lợi, khai sinh nhà nước dân chủ cộng hòa đầu tiên ở Đông Nam Á.

  Giai đoạn 1941 - 1945 chỉ có 5 năm nhưng vô cùng quan trọng và quyết định đối với sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Cuốn sách nhỏ này xin được ghi lại những hoạt động của Người theo những tư liệu mới nhất, đồng thời có sử dụng một số trích đoạn hồi ký của các đồng chí lão thành cách mạng đã có vinh dự được gặp gỡ Người trong những năm tháng lịch sử ấy để minh chứng sinh động cho cuộc đời, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

  Số ĐKCB SDD: 00331

   

  28)     Tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh với việc giáo dục đội ngũ cán bộ, Đảng viên hiện nay/ Hoàng Trang, Phạm Ngọc Anh.-H.: Nxb Chính trị quốc gia,2008.-284tr.;21cm.32,000đ.

   

  Giới thiệu:  Để góp phần giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên, có thêm tài liệu nghiên cứu học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và vận dụng tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh trong Giáo dục, đào tạo xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tình hình hiện nay. Thư viện trường THCS Nguyễn Trãi xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách “Tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh với việc giáo dục đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay” của tập thể tác giả Hoàng Trang, Phạm Ngọc Anh đồng chủ biên.

  Nội dung cuốn sách cung cấp cho bạn đọc cơ sở của sự hình thành chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh. Ngoài những vấn đề mang tính lý luận, nội dung của cuốn sách còn phản ánh sức sống lâu dài của tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên là yêu cầu bức thiết, nhất là trong điều kiện chúng ta đang tiến hành công cuộc đổi mới, thực hiện quá trình CNH, HĐH đất nước, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh

  Số ĐKCB SDD: 00314

   

  29) Bộ sách: Những câu chuyện kể về Bác Hồ /Nhiều tác giả (Phan Tuyết, Bích Diệp tuyển chọn và giới thiệu)

  Bạn đọc thân mến!

  Bộ sách “Những câu chuyện kể về Bác Hồ”. Bộ sách đã tổng hợp được những câu chuyện kể về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bộ sách nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng đạo đức cách mạng “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và tấm gương sáng ngời của Bác Hồ.

  Thông qua bộ sách “Những câu chuyện kể về Bác Hồ” chúng ta cùng nhìn lại và tự nhận thấy được sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong mỗi người chúng ta.

  Nay thư viện trường xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc đến thư viện tìm đọc tác phẩm “Những câu chuyện kể về Bác Hồ”.  

  Trong bộ sách này gồm 12 tập, mỗi tập nói lên những đức tính kỷ luật, rèn luyện, lòng nhân hậu, tình yêu thương nhân loại, tình yêu thương với thiếu niên nhi đồng, về giáo dục thế hệ trẻ,… Bạn đọc sẽ am hiểu về Người thông qua bộ sách này.

  Những chuyện kể về đức tính kỷ luật của Bác Hồ/ Phan Tuyết, Bích Diệp (Sưu tầm – Tuyển chọn) .-H.: Nxb Lao động,2008.-85tr.;24cm.25,000đ.

  Cuốn sách này tổng hợp những câu chuyện kể về đức tính kỷ luật của Bác Hồ. Sách gồm 2 phần:

  Phần 1: Nói về : “Những câu chuyện kể về đức tính kỷ luật của Bác Hồ” gồm 22 câu chuyện nói về đức tính này

  Phần 2: Trích các bài nói, bài viết, thư… của Bác Hồ về đức tính kỷ luật, phần này gồm 17 bài.

  SDD 00289 -00291

   

  Những chuyện kể về Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng / Phan Tuyết, Bích D


  Nhắn tin cho tác giả
  Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 08:50 26/03/2013
  Số lượt xem: 1454
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến