Gốc > Vị thuốc quanh ta >

Nhai 49 hạt đậu đen có tác dụng gì ?

Sau bài viết Đậu xanh, dầu mè lợi hại ra sao? trên SGTT ngày 15.5, Khoẻ & Vui nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc thắc mắc đậu đen xanh lòng có phải đậu xanh? Vì sao nhai 49 hạt mà không phải nhiều hay ít hơn? Chúng tôi đã trao đổi trở lại với PGS-TS Nguyễn Thị Bay (khoa y học cổ truyền, đại học Y dược TP.HCM) và ThS Hoàng Khánh Toàn (chủ nhiệm khoa đông y, bệnh viện Trung ương quân đội 108).

Có hai loại hạt đậu đen: đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng (vỏ đen, ruột có nhân màu xanh nhạt). Cả hai loại này đều có chứa các thành phần dinh dưỡng:

protit, chất béo, glucid và một số muối khoáng như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, PP, C… Hàm lượng axít amin cần thiết cũng rất cao. Đậu đen xanh lòng không phải là đậu xanh. Đậu đen nói chung là thức ăn bổ dưỡng, giàu chất chống oxy hoá, chống lão hoá. Có thể dùng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa một số bệnh như: ra mồ hôi nhiều, cao huyết áp, sỏi đường tiết niệu, rối loạn tiền đình, tiểu đường, làm đen tóc, mọc tóc…

Trong dân gian lâu nay có lưu truyền mỗi ngày nên nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng sống vào buổi sáng với nước muối nhạt thì rất có lợi cho sức khoẻ và phòng chống được nhiều bệnh tật: giải độc, đen tóc, mắt sáng... Cũng có người khuyên nam nên uống bảy hạt, nữ uống chín hạt, từ đó mà bội lên tuỳ theo sở thích từng người. Vấn đề này thực ra chưa có cơ sở khoa học hiện đại mà chỉ dựa theo quan niệm cổ xưa: nam bảy vía và nữ chín vía. Điều này suy cho cùng cũng không quan trọng vì cách dùng như thế nào thì cũng vẫn đạt được hiệu quả, với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên để tránh bị tiêu chảy, tốt nhất chỉ nên dùng thử bảy hạt mỗi ngày, trong một tuần, sau đó tăng dần.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 16:22 08/11/2010