Gốc > Sức khỏe - cuộc sống >

Nên ăn như thế nào?

1. Đừng ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều sẽ bắt hệ thống tiêu hóa làm việc nhiều, ngăn trở việc tiêu hóa thức ăn đúng mức. Khi đó, thức ăn được tiêu hóa nửa vời, tạo ra một khối thối rữa độc hại trong cơ thể. Do đó, hãy ngừng ăn khi lưng lửng bụng, các loại đường và các chất dinh dưỡng khác sẽ có đủ thời gian để ngấm vào máu, tác dụng tới não làm bạn thấy no.

Hãy ăn trong trạng thái tinh thần thanh thản – Ảnh: Quân Nam

2. Ăn trong tâm trạng vui vẻ

Nếu bạn ăn vội hay ăn trong trạng thái tinh thần mệt mỏi, bối rối hay đau khổ, thức ăn bạn ăn vào sẽ không được tiêu hóa thích đáng và toàn bộ dinh dưỡng sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, số thức ăn không được tiêu hóa này còn tạo ra các loại axit và độc tố có hại cho cơ thể. Những bức ảnh chụp dạ dày của những người đang giận dữ cho thấy dạ dày bị trương lên và mất đi tính nhu động tự nhiên.

Hãy ăn trong trạng thái tinh thần thanh thản, trong môi trường yên tĩnh hoặc vui vẻ, tiếng cười giúp tiêu hóa tốt.

3. Nhai kỹ thức ăn

Sự tiêu hóa thật ra bắt đầu ngay từ trong miệng, ở đó có nước bọt, trộn kỹ với thức ăn để chuẩn bị cho dạ dày. Nước bọt mang tính kiềm cao, nếu được trộn kỹ với thức ăn có thể làm mất tác dụng xấu của các thức ăn mang tính axít. Do đó phải nhai kỹ, đừng vội nuốt thức ăn.

4. Ngồi ở tư thế thích hợp trong khi ăn

Khi ăn hãy ngồi thẳng lưng để không có áp lực đè lên các cơ quan tiêu hóa. Đừng bao giờ đứng ăn hoặc uống.

5. Cố nghỉ ngơi sau những bữa ăn

Ngay sau khi ăn, cơ quan tiêu hóa cần nhiều năng lượng và máu để tiêu hóa, hấp thu. Vì vậy, nếu điều năng lượng, máu tới các bắp thịt để lao động cơ bắp hoặc tới não để tập trung suy nghĩ sẽ gây tác hại đến tiêu hóa.

6. Tránh ăn vặt giữa các bữa ăn

Thức ăn mất 4 giờ mới ra khỏi dạ dày và được các dịch tiêu hóa xử lý. Nếu bạn ăn nhiều lần trong ngày, dịch tiêu hóa không có cơ hội tập trung đủ sức mạnh để tiêu hóa thức ăn một cách thỏa đáng. Tốt nhất chỉ ăn khi bạn thật sự đói và không quá bốn lần/ngày.

7. Đừng ăn quá muộn về đêm, sát giờ đi ngủ

Tốt nhất là ăn vào khoảng từ một đến một tiếng rưỡi đồng hồ trước khi đi ngủ. Đi dạo ngoài trời trước khi đi ngủ giúp tiêu hóa thức ăn tốt, tâm trí được thư thái.

8. Uống nhiều nước

Một người khỏe mạnh phải uống 2,5 lít nước hoặc các thức uống khác mỗi ngày. Không nên uống nhiều nước trong các bữa ăn vì làm loãng dịch tiêu hóa, có hại cho sự tiêu hóa.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 22:31 05/11/2010