Gốc > Mẹo vặt cuộc sống >

Mẹo tẩy vết mực trên quần áo

Sau đây VnEtips xin giúp các bạn tẩy vết mực của bút bi, mực xanh, mực đỏ và vết mực tàu trên quần áo một cách nhanh chóng và gọn nhẹ.

1. Tẩy vết mực bút bi

- Sau khi cho quần áo có vết mực vào ngâm trong nước sạch, ta dùng chất CCL4 lau nhẹ vết bẩn rồi dùng xà phòng với nước sạch giặt sạch quần áo. Chú ý không được dùng xằng để giặt.

- Ta cũng có thể dùng thuốc đánh răng trộn lẫn với 1 ít xà phòng giặt vò nhẹ vết bẩn, nếu vò xong vẫn còn vết mờ, ta dùng cồn xoa lên là được.

2. Tẩy vết mực đỏ

- Trước tiên, ta dùng nước xà phòng giặt vết bẩn, tiếp đó dùng cồn 10% để vò lên quần áo bị bẩn, sau đó dùng nước sạch giặt là được.

- Ta có thể dùng dung dịch thuốc tím 0.25% để tẩy. Hoặc nếu dùng mù tạt rắc lên vết bẩn, sau vài tiếng vết bẩn sẽ mất đi.

3. Tẩy vết mực xanh

- Khi mực vừa rớt lên áo, ta nên ngâm ngay áo vào nước lạnh rồi dùng xà phòng để giặt. Nếu là vết mực cũ ta nên ngâm vào dinh dịch axit ôxalic 2% vài phút rồi dùng xà phòng giặt sạch.

4. Tẩy vết mực tàu

- Trước tiên, ta cho quần áo có vết bẩn vào nước sạch giặt qua, sau đó dùng xà phòng và cơm hạt vò xát lên vết bẩn, sau đó dùng vải xô, bông thấm dần. Vết mờ có thể dùng dung dịch amôniắc để tẩy cho hết.

- Ta cũng có thể dùng thuốc đánh răng, sữa bò để lau, vò sau đó dùng nước sạch giặt là được.

Tẩy vết mực in

- Dùng xà phòng với xăng (không cho nước) ngâm hoặc thấm lên vết bẩn trên quần áo, dùng tay vò nhẹ cho vết mực tan ra rồi vò bằng nước xà phòng và giặt như bình thường.

- Nếu dùng xà phòng để giặt chỉ hết dầu mực còn mầu của mực vẫn còn trên quần áo, ta phải dùng bột tẩy trắng hoặc bảo dưỡng (bột giặt dùng cho đồ tơ tằm) để tẩy thì vết mực sẽ sạch hoàn toàn.

Nguyễn Đình Hưng @ 18:03 08/11/2010