THẦY HIỆU TRƯỞNG

THẦY HIỆU PHÓ

D2.png

Gốc > Mẹo vặt cuộc sống >

Mẹo bảo quản đồ trang sức và đá quý

Bước đầu tiên trong việc làm sạch các loại đá quý là biết được độ cứng của nó. Kim cương có độ cứng nhất còn ngọc mắt mèo thì mềm nhất. Để giữ được món đồ quý giá của mình được bền lâu, hãy làm theo các chỉ dẫn sau.

Nguyên tắc cơ bản là: để chải sạch, dùng bút lông kẻ mắt. Để cọ rửa, dùng bàn chải của trẻ em.

Các loại đá sau được xếp theo thứ tự từ cứng đến mềm.

1. Kim cương

Ngâm vào dung dịch gồm 2 phần nước ấm và 1 phần amoniac trong vài phút. Cọ rửa bụi bẩn. Tráng nước và lau khô. Chú ý cất từng viên riêng biệt. Kim cương rất cứng, nó có thể làm xước hoặc nứt nếu được để chung trong hộp.

-Hoặc ngâm trong nước xà phòng ẩm chừng 30 phút, sau đó rửa sạch dưới vòi nước đang chảy hoặc nhúng bàn chải đánh răng mềm vào nước xà phòng và cọ nhẹ và sau đó lau khô bằng vải mềm.

- 6 tháng nên đem đến hiệu để lau rửa đồng thời kiểm tra xem viên kim cương còn nằm an toàn trong ổ hay không.

2. Ngọc bích, hồng ngọc, thạch anh tím, peridot, tanzanite

Nhúng từng loại trong hỗn hợp nước ấm pha với nước rửa bát loại nhẹ. Cọ nhẹ nhàng, tráng qua và lau khô.

3. Ngọc lục bảo

Ngâm trong nước có nhiệt độ phòng và chải nhẹ nhàng, để khô. Không bao giờ dùng nước nóng hoặc có xà phòng. Hầu hết ngọc lục bảo có vết nứt rất nhỏ trên bề mặt và được phủ dầu hoặc nhựa trong quá trình chế tác. Nước nóng có bọt sẽ loại bỏ những chỗ lấp này và làm lộ ra vết nứt.

4. Ngọc mắt mèo

Dùng miếng vải mềm thấm xà phòng lau rửa. Phải cẩn thận khi cất giữ những viên đá óng ánh này, chúng rất dễ bị sứt mẻ. Lưu ý, ngọc mắt mèo cần hút độ ẩm trong không khí, nếu không chúng sẽ nứt, vì vậy cất trong hộp thông thoáng và mở thường xuyên. Không nên cất trong hộp kín mít như két sắt.

5. Ngọc lam

Lau bằng miếng vải mềm, khô. Không bao giờ dùng chất tẩy rửa. Viên đá có thể hút chất lỏng và mất màu. Cần lau thường xuyên để giữ màu.

6. Ngọc trai

Cho dù là thật hay giả, thì ngọc trai cũng dễ vỡ và mất độ bóng. Đó là lý do vì sao bạn nên xịt nước hoa và trang điểm trước khi đeo nó lên người. Lau ngọc trai bằng miếng vải ẩm, mềm sau mỗi lần đeo để loại bỏ bụi bẩn từ mỹ phẩm bám vào. Để lau sạch hơn, nhúng bàn chải vào hỗn hợp nước ấm và xà phòng nhẹ, rồi chải quanh viên ngọc trai. Lau bằng miếng vải ẩm và để tự khô để tránh bị xước.

7.Hổ phách

Dùng miếng vải thấm nước, nhưng không có xà phòng, để lau rửa. Xà phòng sẽ làm mất màu óng vàng của viên đá.

8.Vàng, bạch kim

Để lau rửa hằng ngày, ngâm vào nước xà phòng. Nếu món đồ không phải vàng nguyên chất, nó có thể chứa hợp kim dễ bị xỉn. Khi đó, nhỏ thêm vài giọt amoniac vào dung dịch và chải nhẹ nhàng. Hoặc mang món đồ đến cửa hàng kim hoàn để đánh bóng.

9.Bạc

Dùng miếng vải dành riêng để đánh bóng bạc. Nếu cọ bằng khăn giấy hoặc vải có thể gây vết xước.

* Chú ý:

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn không nên đeo đồ trang sức 24 giờ mỗi ngày hay trong suốt cả tuần, trước hết là vì sức khỏe của bạn (do việc đeo đồ trang sức sẽ làm cản trở các mạch máu lưu thông khi bạn ngủ).

Cách tốt nhất để giữ đồ trang sức luôn lộng lẫy là tránh để đồ trang sức tiếp xúc quá nhiều với các yếu tố môi trường và tuyệt đối không được tiếp xúc với các loại mỹ phẩm và hóa chất.

Hãy tháo đồ trang sức ra khi bạn làm việc nhà, chơi thể thao, đi bơi và ngay cả khi ngủ để tránh làm xước vỡ. Bên cạnh đó, tùy theo chất liệu làm trang sức mà mỗi loại cũng có những cách lau rửa và bảo quản riêng để trang sức của bạn luôn sáng đẹp và bền màu.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 19:08 08/11/2010