Gốc > Phần mềm dạy học >

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Mathtype

Đầu tiên là quá trình cài đặt. Ở đây chúng ta sẽ xét phần mềm Mathtype 6.0. Mình khuyên mọi người nên cài bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office trước. Mathtype dùng cho Word, Excel và PowerPoint trong bộ office.

Sau đó chúng ta sẽ cài Mathtype. Download phần mềm Mathtype 6 tại đây. Quá trình cài Mathtype và hướng dẫn sơ bộ cũng có trong đấy luôn. Tuy nhiên bạn đọc tiếp sẽ thấy dễ hiểu hơn nhiều so với các tài liệu khác.

Vì Mathtype là phần mềm thương mại nên nếu bạn mua bản quyền (Khoảng vài chục $) thì không nói làm gì, nhưng nếu bạn xài đồ chui thì lúc bật Mathtype bạn nên tắt mạng Internet, vì nếu bật thì Mathtype sẽ bị quét key và trở thành bản dùng thử với rất ít tính năng. Nếu bạn bị quét key thì cũng chẳng sao smile.gif hãy vào

để mở lại hết các chức năng.

Giờ chúng ta sẽ bắt đầu tập gõ, hãy thử gõ công thức sau: . Nếu bạn mới gõ chắc chắn bạn sẽ gõ như thế này:

Vào Mathtype:

gõ đến : bạn sẽ ấn vào nút này để mở chức năng phân số:

Đó là cách ân dùng chuột và rất mất thời gian nếu gặp 1 công thức dài. Còn nếu giở Help ra đọc thì bạn cũng sẽ rối cả mắt vì toàn tiếng Anh, tìm cũng khá lâu, mà có tìm thấy thì lại nhiều phím tắt quá cũng khiến bạn choáng ngợp smile.gif. Vậy cách gõ thế nào mới là tốt? Bạn nhận thấy là Mathtype có rất nhiều công thức, tuy nhiên từng bài toán cụ thể bạn chỉ dùng 1 lượng công thức nhất định. Ở ví dụ trên cụ thể bạn chỉ mới cần gõ phân số là khó mà thôi. Để gõ nhanh bạn để hờ chuột vào ký hiệu phân số bạn sẽ thấy có phím tắt ghi ở dưới:

nó ghi là Ctrl+F, có nghĩa là bạn ấn Ctrl+F thì nó sẽ ra luôn ký hiệu phân số. Đó chính là cách gõ nhanh. Nghĩa là bạn cần công thức gì thì đưa chuột vào công thức đấy và phím tắt sẽ hiện ra ở dưới, bạn ấn phím tắt ra công thức rồi điền số vào thôi.

1 ví dụ nữa là dấu ngoặc nhọn ta thấy phím tắt của dấu ngoặc này như là Ctrl T,) . Như vậy để gõ được ta phải gõ là Ctrl T, Shift ]

Vậy nếu bạn quen gõ TEX, giờ bạn muốn gõ TEX trên Mathtype thì sao? vậy bạn chỉnh Mathtype như sau:

1. Vào Preferences/Workspace Preferences

2. Bạn tích vào ô Allow TEX Language entry from the keyboard rồi ấn OK

Rồi gõ TEX, gõ xong ấn Enter bạn sẽ thấy công thức TEX chuyển thành hình ảnh

Cách gõ này rất thích hợp với ai muốn trình chiếu trên PowerPoint mà quen gõ TEX vì Mathtype hỗ trợ cho PowerPoint rất tốt.

Vậy thế nếu ký tự mà bạn cần không có phím tắt trong bảng chọn Mathtype thì sao? Ví dụ như trong công thức thì ký tự lại không có phím tắt. Vậy ta phải đặt phím tắt cho nó. Bạn vào Edit/Insert Symbol

Rồi bạn chọn ký tự tại ô số 1, tiếp theo ở mục 2, bạn ấn phím tắt vào ô đấy (Mình chọn phím tắt của Ctrl+Shift+D,bạn có thể đặt theo ý bạn tùy thích. Cuối cùng là ấn vào nút 3, Assign.

Vậy là phím tắt của trong Mathtype giờ đây là Ctrl+Shift+D, và bạn ấn phím tắt là ra ngay

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 21:09 08/11/2010