CHỦ ĐỀ THÁNG

THANG-10.png

SMAS HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG

MAIL NỘI BỘ

THỐNG KÊ EMIS

THI TIẾNG ANH TRÊN INTERNET

THI OLYMPIC TOÁN

THI OLYMPIC VẬT LÝ

THI AN TOÀN GIAO THÔNG

KHO BÀI GIẢNG

19d8a4184769dd610.jpg

HƯỞNG ỨNG CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG:
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Dân chủ Kỷ cương Tình thương Trách nhiệm.

GOOGLE.COM

Công văn, Quyết định, Báo chí, Wedsite

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Đình Hưng)
 • (Trường THCS Nguyễn Trãi)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  CÁN BỘ-GIÁO VIÊN-CNV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

  Gốc > Tin tức giáo dục >

  Giáo viên và nỗi niềm "cơm áo”

  "Mấy năm trước, các nhà giáo phấn khởi khi Bộ GD-ĐT tuyên bố: Năm 2010, giáo viên có thể sống bằng lương của mình. Theo tôi, hoàn toàn "sống được", nhưng sống như thế nào mới là điều quan trọng" - PGS Văn Như Cương nhận xét về tiền lương giáo viên hiện nay.

  "Liệu cơm, gắp mắm"

   

  Theo Bộ GD-ĐT, năm 2010, giáo viên (GV) sẽ "đủ sống" bằng lương. Tuy nhiên, với các GV, mức lương như hiện nay phải hiểu thế nào là "đủ" và phải "sống" ra sao?

   

  Thầy T.M.H, Trường THPT Trực Ninh B (Nam Định) cho biết, sau 5 năm dạy học, tới giờ hưởng lương 2,4 triệu đồng/tháng. Hồi mới đi dạy, thầy H nhận lương 1,8 triệu đồng/tháng, sau 5 năm thêm được gần 700.000 đồng/tháng. Thầy H cho biết, mức lương này hàng tháng rất khó chi tiêu. Nhà thầy H cách xa trường nên tốn tiền xăng xe, ăn uống, điện thoại... chi tiêu dè xẻn lắm thì cũng chỉ vừa vặn tiền lương. Thầy H tâm sự: Khi chưa lập gia đình, tiêu thế nào cũng xong. Giờ có vợ, con nhỏ kèm theo nhiều khoản phát sinh, khiến cho đồng lương cả hai vợ chồng hầu như không có khái niệm "bỏ ống".
   

  Ảnh minh họa

   

  Thầy H cho biết thêm, mặc dù ở nông thôn nhưng nếu có con nhỏ sẽ chi tiêu không dưới 3,2 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể đến các khoản chi như: ốm đau, hiếu - hỷ, chăm sóc bố, mẹ già... Ở Trường THPT Ninh Trực B, số GV lập gia đình, có con nhỏ chiếm đến 50% GV toàn trường, phổ biến có mức lương từ 2,3 - 3 triệu đồng/tháng. Theo thầy H, với mức lương như vậy, chưa biết bao giờ mới có thể mua được nhà, thậm chí là sửa sang nhà cửa.

   

  Cô giáo Nguyễn Thị T, Trường tiểu học L.V.T (Hòa Bình) cho biết: Sau 30 năm dạy học, mức lương của cô hiện giờ được gần 4 triệu đồng/tháng. Cộng với lương của chồng, chỉ đủ nuôi 2 con đang học ĐH. Số tiền lương gần 4 triệu đồng/tháng mang tiếng là cao, nhưng cũng chẳng thấm tháp vào đâu so với hàng chục khoản chi mỗi tháng.

   

  Theo cô T, công việc càng ngày đòi hỏi yêu cầu cao, khối lượng công việc gấp đôi so với những năm trước đây. Mỗi tuần cô T phải dạy đến 23 tiết, đi dạy cả ngày mới đủ số tiết này, trong khi đó không có tiền dạy ngoài giờ. Cô T cho biết, khó khăn nhất vẫn là các GV trẻ đã lập gia đình, có con nhỏ... với mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng.

   

  Khó "lãng mạn" với nghề

   

  Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ GD-ĐT) cho biết, từ năm 2006 đến 2012, Chính phủ đã có lộ trình tăng mức lương tối thiểu. Từ năm 2006 đến tháng 5/2010, mức lương tối thiểu tăng từ 350.000 đồng/tháng lên 730.000 đồng/tháng. Lương tối thiểu tăng, thu nhập GV hàng tháng đã tăng gấp 2,08 lần. Lạm phát từ sau năm 2006 đến năm 2009 là 44,6%. Như vậy, thu nhập thực tế của GV đã tăng 1,44 lần (2,085/1,446).

   

  Ví dụ, nếu một GV tốt nghiệp ĐH ra trường năm 2010 sẽ có mức lương là 2,306 triệu đồng/tháng, bao gồm: lương tối thiểu với hệ số lương cơ bản, hệ số phụ cấp ưu đãi (730.000 đồng x 2,34 x 1,35), trong khi ở năm 2006 thì chỉ có mức lương 1,105 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nhu cầu chi tiêu ngày càng tăng lên trong khi tiền lương chưa đáp ứng được đòi hỏi tăng thu nhập thực tế cho GV, đời sống của một bộ phận nhà giáo gặp nhiều khó khăn.

   

  Theo PGS Văn Như Cương, Bộ GD-ĐT công bố năm 2010 GV sẽ sống được với đồng lương của mình. Theo ông, tùy từng đối tượng, nhưng nếu nói GV sống được bằng đồng lương của mình là không đúng với thực tế. Nếu ở Hà Nội, một GV trẻ chưa lập gia đình có "thắt lưng, buộc bụng" cũng phải chi phí hơn 2 triệu đồng/ tháng. Còn GV đã có gia đình, con cái thì kể cả 4-5 triệu đồng chi tiêu tằn tiện lắm mới đủ cho một tháng.

   

  PGS Văn Như Cương lấy ví dụ: "Cách đây 50 năm, khi tôi tốt nghiệp ĐH, lương GV là 74 đồng/tháng. Ăn sáng thì chỉ mất có 1 hào, ăn uống bình thường mất 5 xu, con cái gửi nhà trẻ của trường... Lương không cao, nhưng so với bây giờ quả thực là sướng hơn".

   

  Theo PGS Văn Như Cương, đồng lương chưa đủ đồng nghĩa với việc nhiều GV phải kiếm thêm tiền. Đi dạy thêm, luyện thi, làm các công việc khác ngoài giờ lên lớp... Nếu như GV phải bận tâm quá nhiều vào chuyện cơm áo thường ngày thì không thể hy vọng vào những cải tiến, sáng tạo, tự học... Đã vậy, cường độ đứng lớp ở các bậc học từ 16-20 tiết/tuần, rất căng thẳng ở trường, về đến nhà còn phải soạn bài, chấm bài đến tận khuya...

   

  "Thực tế, GV không thể không làm thêm, vì thế khó có thể sáng tạo, cải tiến phương pháp dạy. Toàn tâm toàn ý chỉ còn là sự "lãng mạn" với nghề, còn đa phần đã sống thực tế hơn. Cơ chế thị trường đã tạo ra cơ hội cho một số GV thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng. Nhưng những GV các môn như: Sử, Địa, Giáo dục công dân, Thể chất... hay nói chung, đại đa số GV không làm thêm được ngoại trừ hưởng lương", PGS Văn Như Cương cho biết thêm.

   

  Theo Gia đình & Xã hội


  Nhắn tin cho tác giả
  Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 22:50 10/08/2011
  Số lượt xem: 3814
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Giáo viên và nỗi niềm "cơm áo”

   
  Gửi ý kiến