THẦY HIỆU TRƯỞNG

THẦY HIỆU PHÓ

D2.png

Gốc > Kinh nghiệm Giáo dục-Học tập >

Dạy con tinh thần trách nhiệm

Bạn hãy thử tham khảo 7 lời khuyên dưới đây để dạy cho con mình tinh thần trách nhiệm nhé!

1. Giao cho con một số công việc cần làm

Giao những công việc phù hợp với lứa tuổi cho trẻ là một cách rất đơn giản dạy trẻ tinh thần trách nhiêm. Và phần thưởng cho những lần hoàn thành tốt công việc là một số tiền nho nhỏ mang tính động viên khuyến khích, để từ đó trẻ lại có thể học thêm một kĩ năng mới là cách quản lí tiền bạc.

2. Cho con quyền quyết định

Để con tự quyền quyết định một vài điều sẽ dạy cho trẻ tinh thần trách nhiệm cũng như tính độc lập. Tuy nhiên. Bố mẹ cũng phải đưa ra những hạn chế nhất định cho trẻ.

3. Đẩy mạnh tính tự lập

Các duy nhất để hoàn thiện kĩ năng này là thông qua thực hành. Bằng cách để trẻ tự giải quyết một số công việc ( phù hợp với lứa tuổi của mình) như tự mặc quần áo, trẻ sẽ trở nên tự chủ và độc lập hơn.

4. Là một tấm gương tốt cho con

Bố mẹ cũng phải là những người có trách nhiệm, là một tấm gương tốt để bé có thể noi theo. Theo Tiến sĩ tâm lý học Thomas S.Greenspon thì “ Trẻ con luôn học theo những gì người lớn làm bất kể việc người lớn làm là đúng hay là sai”.

5. Cho con đọc sách

Sách luôn chứa đựng những thông tin thú vị và bổ ích. Bạn nên mua cho con đọc những cuốn sách có minh họa tinh thần trách nhiệm. Những nhân vật điển hình và những tình huống trong câu chuyện sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ, để từ đó trẻ cũng có thể rút ra một bài học cho bản thân mình.

6. Hướng dẫn con trong tình huống khó khăn

Thay vì nói cho con biết những gì con cần làm thì bạn chỉ nên hướng dẫn con trong quá trình thực hiện, để con tự đi đến một kết luận của riêng mình. Đặt ra những câu hỏi và khuyến khích con suy nghĩ về các vấn đề với sự trợ giúp của mẹ.

7. Nói cho con nghe tầm quan trọng của tinh thần trách nhiệm

Bạn nên giải thích cho con biết được rằng hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình trong gia đình là một cách giúp đỡ bố mẹ. Cho trẻ biết được rằng những hành động của mình ảnh hưởng như thế nào đến những người xung quanh.

Dạy con tinh thần trách  nhiệm giúp trẻ xây dựng nhân cách và cũng giúp trẻ trở thành một người độc lập, tự chủ hơn. Và cuối cùng, bạn cũng không nên tiết kiệm những lời khen, động viên, an ủi cho con nhé. Đây cũng là một cách giúp trẻ có thêm động lực để hoàn thành tốt công việc của mình./.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 22:15 05/11/2010