CHỦ ĐỀ THÁNG

THANG-10.png

SMAS HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG

MAIL NỘI BỘ

THỐNG KÊ EMIS

THI TIẾNG ANH TRÊN INTERNET

THI OLYMPIC TOÁN

THI OLYMPIC VẬT LÝ

THI AN TOÀN GIAO THÔNG

KHO BÀI GIẢNG

19d8a4184769dd610.jpg

HƯỞNG ỨNG CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG:
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Dân chủ Kỷ cương Tình thương Trách nhiệm.

GOOGLE.COM

Công văn, Quyết định, Báo chí, Wedsite

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Nguyễn Đình Hưng)
  • (Trường THCS Nguyễn Trãi)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    CÁN BỘ-GIÁO VIÊN-CNV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

    Gốc > Góc nội trợ >

    Đậu mơ - Món ăn dân dã đất Hà thành

    Làng Mai Ðộng nằm sát con sông Kim Ngưu ở phía cuối đường Nguyễn Thị Minh Khai. Bên kia sông là làng Mơ Táo, sát trục đường Tam Trinh. Hai làng này trước đây là một và thuộc Kẻ Mơ (gồm: Hoàng Mai, Thanh Mai, Bạch Mai, Mai Động, Mơ Táo...). Nghề làm đậu phụ ở đây có từ rất lâu đời song có lẽ, ít còn ai nhớ được câu chuyện khởi thuỷ của nghề.

    Ông Nguyễn Triệu Doanh - trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử làng Mơ Táo đã cho biết về lịch sử tên làng Mơ Táo: "Chữ Mơ Táo xuất phát từ chữ Mai Táo. Các cụ xa xưa toàn gọi là Mai Táo, nhưng sau này lại đọc trại ra là Mơ Táo. Đền thờ Đức Đô úy Tam Trinh, một vị tướng tài đã hy sinh trong chiến thắng Hai Bà Trưng. Ông là vị tổ lò vật Mai Động và cũng là thành hoàng làng Mai Động, trong những năm tháng dạy học ở đây đã dạy cho dân nghề làm đậu phụ dùng chế biến món ăn cho quân sĩ. Từ đời nọ sang đời kia, nghề làm đậu phụ làng Mơ đã được giữ gìn trong mỗi một gia đình". Ông cũng cho biết hiện nay thôn Mai Động còn chỉ  khoảng dưới 100 hộ gia đình còn giữ nghề làm đậu Mơ.

    dau phu lang mo

    Gia đình anh Nguyễn Văn Tuân - một trong những gia đình làm đậu lâu nhất của thôn và cũng là gia đình đã làm miếng đậu nặng 3 tạ dịp triển lãm 2005 ở Hà Nội chia sẻ: "Ông bà mình thì làm đậu Mơ từ lâu rồi còn mình thì chỉ bắt đầu theo nghề các cụ từ ngày hai vợ chồng lấy nhau. Chuyện làm miếng đậu 3 tạ triển lãm ngoài Giảng Võ cũng là một kỷ niệm của gia đình. Trước khi làm đậu phải chuẩn bị 1 tháng rưỡi và bắt tay vào thực hiện cho đến lúc hoàn thành cũng hết 1 ngày rưỡi. Cũng hơi cực nhưng rất vui!"

    Việc làm đậu Mơ cũng phải chuẩn bị kỹ từ khâu chọn đậu. Ðậu tương được chọn kỹ, hạt tròn đều, vàng, mẩy. Sau đó, đem phơi khô, xay vỡ đôi rồi tróc cho sạch vỏ. Nhân đậu được ngâm trong khoảng hai tiếng đồng hồ là vừa, rồi được xay thành bột.

    Lớp bột này lại được lọc kỹ để lấy nước tinh chất. Phần nước tinh chất đó được đun sôi, sau đó hoà với phần nước chua sao cho óc đậu tan nhuyễn và nổi lên đều tay.

    Lớp óc này nhanh chóng quyện lại với nhau, và được lấy để gói thật nhanh tay trong những tấm khăn vuông nhỏ để chéo. Từng miếng đậu được ép chặt trong khuôn khoảng 5 phút là hoàn tất.

    dau phu lang mo 2

    Đậu Mơ theo lối làm của các cụ xưa bao giờ miếng đậu cũng cao thành bốn góc nổi, hình dáng đều mượt. Đó là thứ đậu được gói bằng tay chứ không vuông vức tựa viên gạch như đậu cắt. Bây giờ, nhiều người làm giả đậu Mơ đem bán, ai biết chỉ cần nhìn vào là nhận ra ngay. Họ làm đậu Mơ theo lối xô bồ, làm mất tiếng đậu Mơ chính gốc.

    Xưa kia, đậu Mơ được đem bán ở khắp các cửa ô Hà Nội. Ngoài đậu trắng, người Mai Động còn làm đậu nướng trên than hoa. Lúc ấy, đậu nướng thường được bán cho người đi xem hát tuồng, cải lương ở các rạp hát, hoặc cho những người kéo xe tay và trai gái làm thức quà đêm. Khách ăn đến đâu, đậu được nướng đến đó. Hiện nay, cho dù người Hà thành đã sáng tạo ra biết bao món ăn mới thì món đậu Mơ vẫn luôn là món ăn được yêu thích và là đặc sản của đất kinh kỳ.

    .......................................................................

    Không ai còn xa lạ với món ăn giản dị và dân dã: đậu phụ. Nghề làm đậu phụ thì vùng miền nào cũng có. Thế nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đậu phụ làng Mơ. Người Hà Nội coi đậu Mơ như một loại đặc sản vì nó khác hẳn với những loại đậu phụ thông thường khác: đậu không nhũn nhưng ăn đủ mát, không chắc nhưng vẫn ngậy và béo.
    Đậu phụ làng Mơ

    Đậu phụ làng Mơ

    Nghề làm đậu phụ xuất hiện tại làng Mơ — Mai Động từ rất lâu đời song có lẽ, ít còn ai nhớ được câu chuyện khởi thuỷ của nghề. Nghe đâu, nghề này do chính ông tướng Tam Trinh từ thời Hai Bà Trưng sáng chế ra và truyền lại cho dân chúng trong làng. Từ đời nọ sang đời kia, nghề làm đậu phụ làng Mơ đã được giữ gìn trong mỗi một gia đình và còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

    Nói đến đậu Mơ người ta nghĩ ngay đến những bìa đậu nhỏ xinh, có màu vàng nhạt và thơm ngậy. Cũng những công đoạn và cách làm đậu phụ như rất nhiều vùng miền khác nhưng đậu làng Mơ được lọc kỹ, gói khéo nên ăn mềm và béo hơn rất nhiều so với đậu phụ những nơi khác. Cũng có tương truyền rằng đậu Mơ nổi tiếng là do từ xưa đậu được nấu bằng nước giếng làng Mơ có mùi vị đặc biệt nên đậu mới thơm ngon. Tiếng lành đồn xa, từ đó hễ cứ nhắc đến đậu Mơ là người dân khắp 36 phố phường đều cho là đậu ngon. Sau những năm tháng dài, giờ đây đậu Mơ đã trở thành một “thương hiệu” nổi tiếng. Nó chứng tỏ chất lượng tuyệt vời của những bìa đậu Mơ bình dị.

    Đậu phụ nướng

    Đậu phụ nướng

    Quy trình làm đậu rất công phu, đậu phụ làng Mơ lại được chế biến công phu hơn nữa bởi người hà Nội vốn rất sành ăn, chỉ cần qua loa hay sơ suất trong một công đoạn dù nhỏ là mẻ đậu ra lò đã kém chất lượng ngay. Chính vì thế để đậu làng Mơ nổi tiếng đến tận ngày nay, người làng Mơ còn giữ nghề không những cần có được kinh nghiệm mà còn phải có tâm với nghề, chăm chút đến từng khâu nhỏ: từ chọn nguyên liệu, từ gói đậu đến ép đậu… Mặc dù được chế biến rất công phu nhưng đậu phụ xưa nay vốn là món ăn bình dân nhất. Với người Hà Nội, bất kể giàu nghèo, đậu phụ mà đặc biệt là đậu Mơ vẫn là món ăn quen thuộc, dễ chế biến lại có lợi cho sức khỏe.

    Đậu phụ chiên xù

    Đậu phụ chiên xù

    Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều món ăn từ đậu như bún đậu mắm tôm, đậu nướng…lại được liệt vào danh sách những món ăn ngon chốn Hà Thành. Vượt lên trên một món ăn dân dã, với bề dày truyền thống và thương hiệu đã được khẳng định, đậu phụ làng Mơ còn góp phần tạo nên nền ẩm thực Hà Nội với những tinh hoa được chắt lọc từ ngàn đời. Giờ đây mỗi khi xuân về hay dịp lễ hội, bên cạnh tiếng trống hội vật Mai Động rộn rã, thúc giục thì vẫn còn có cảnh làng nghề làm đậu phụ nhộn nhịp, sinh động đem lại cuộc sống no đủ cho rất nhiều người còn gắn bó với nghề.

    Đơn giản và dân dã như chính tên gọi, các món ăn chế biến từ đậu phụ làng Mơ cũng vô cùng bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Đậu phụ nóng cũng có thể ăn ngay song bên cạnh đó vẫn còn vô vàn những cách biến tấu đem lại những phong vị và cảm nhận khác nhau.

    Người Hà Nội có rất nhiều cách biến tấu đậu Mơ cho hợp với khẩu vị. Đậu Mơ ăn hoài mà không biết chán cũng bởi vì sự khéo léo, sáng tạo của những bà nội trợ đảm đang đất kinh kỳ. Có thể ăn nóng khi vừa mới cắt từ khuôn ra, chấm với mắm tôm, mắm tép hoặc nước mắm tỏi hay đơn giản hơn là chấm muối chanh. Đây là món ăn đơn giản lại mát rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Đậu nóng ngon nhất vẫn là chấm mắm tôm, vắt chút chanh, đánh cho sủi bọt, cắt thêm vài lát ớt tươi. Khi ăn kèm thêm mấy ngọn kinh giới xanh non thì thật là đúng cách.
    Đậu nướng

    Đậu nướng

    Người Hà Nội còn có món đậu nướng thơm lừng, nóng hổi, khi ăn phải dùng tay bẻ từng miếng đậu, chấm mắm tôm, rồi tay kia nhón vài cọng kinh giới, cắn một miếng ớt bỏ vào miệng cay nồng, chao ơi, đấy mới là “tuyệt đỉnh” của cái ngon. Đối với khách là những đấng nam nhi, sẽ thú hơn nếu trước mỗi miếng đậu không quên làm một “tợp” rượu, cái ngất ngây của men say, ấm nóng và cay nồng của ớt, cái thơm, bùi béo của đậu sẽ làm ấm lòng người trong cái lạnh của gió đêm thu hay ngày đông trở mình. Thế vậy nhưng không hiểu sao những hàng đậu phụ nướng cứ vắng dần khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối, nhớ da diết một hương vị món ngon chốn kinh kỳ.

    Bún đậu mắm tôm

    Bún đậu mắm tôm

    Quen thuộc và dễ làm như đậu rán, bún đậu mắm tôm, đậu chao, bún đậu ốc, các món canh đậu, đậu sốt cà chua…Mỗi cách làm lại mang lại những cảm nhận thú vị khác nhau, mà cách nào cũng rất phổ biến, nó gần gũi và gắn bó như một phần không thể thiếu trong ẩm thực Hà Nội. Đó những cách chế biến trong bữa cơm gia đình, còn khi vào đến nhà hàng, khách sạn qua bàn tay của những người đầu bếp tài hoa, những thanh đậu trắng ngần nhỏ bé lại như được lột xác làm nên những món ăn thật ấn tượng với những cái tên mới nghe thôi cũng đã thấy hấp dẫn. Đó là đậu phụ om nấm, đậu phụ xào xả ớt, súp đậu phụ hải sản, đậu phụ om cà tím, nộm hoa chuối đậu phụ…

    Đậu phụ om nấm

    Đậu phụ om nấm

    Hà Nội dân cư đông đúc, nhu cầu về đậu phụ cũng từ đó mà tăng rất nhiều mà làng đậu Mơ thì ngày một vắng bóng những người có kinh nghiệm và thực sự gắn bó với nghề. Ra chợ, đậu phụ lúc nào cũng được bày bán rất nhiều, người sành ăn và người Hà Nội chính gốc lại luôn muốn tìm mua đậu Mơ. Đậu làng Mơ bởi thế luôn đắt hàng, không đến sớm sẽ chẳng thì chẳng thể mua đươc những thanh đậu Mơ chính hiệu.


    Nhắn tin cho tác giả
    Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 18:34 08/11/2010
    Số lượt xem: 547
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến