thang4.png

D2.png

Gốc > Góc nội trợ >

CÁC MÓN CHAY

Ngày nay, ăn chay không chỉ là thói quen của những người tu hành, ăn chay đã trở thành khuynh hướng thưởng thức ẩm thực độc đáo của nhiều người nói chung và người VN nói riêng. Có người ăn chay vì sở thích, có người ăn chay để bảo vệ sức khỏe, có người ăn chay để giữ gìn nhan sắc, cũng có người ăn chay đơn giản chỉ để tìm lại sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Có tới đây mới biết, giờ không chỉ những người trung tuổi mới "mê" ăn chay, giới trẻ Hà Thành, thậm chí là các bạn tuổi "ô mai" cũng nhiều người trở thành tín đồ của món chay. Nguyên nhân một phần nhờ thực đơn đồ chay ở đây rất đa dạng và phong phú, người sáng tạo ra chúng lại là một cô bạn còn rất trẻ - sinh viên trường Đại học Ngoại Thương. Chắc hẳn, nhờ tài năng sáng tạo với tư duy trẻ trung mà các món chay tại đây mới thu hút được nhiều thực khách "xì tin" đến vậy .

Đầu tiên là các món khai vị với cái tên cực hấp dẫn như: Bánh khoai đồng quê, Rau củ quả chiên phồng, Đậu chiên sốt hoa quả, Khoai viên tuyết hoa, Thập nhị nhân duyên,... Theo lời giới thiệu của người "sáng tác", các món này đều được chế biến 100% từ thiên nhiên và không có các chất bảo quản nên khi ăn bạn có cảm giác tươi thơm, dễ chịu.

Rau củ quả chiên phồng
    Thập nhị nhân duyên

Trong số các món này bạn nên dùng thử Mít tẩm bột chiên, được làm khá đơn giản mà ăn thì "rất vào": nhiều loại bột pha lẫn với nhau (bột mì, bột lion, bột nở...) rồi nhúng những miếng mít đã được bóc sẵn bỏ hạt, chiên lên cho tới lúc vàng ươm. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy bên ngoài ròn tan, bên trong mềm và ngọt, thêm nữa là mùi hương thơm lừng, hấp dẫn của múi mít sẽ lan tỏa nhanh trong miệng. Riêng thứ mít chiên, đã ăn một miếng chắc chắn bạn không thể cầm lòng và phải "nhón" tiếp miếng thứ hai.

Mít tẩm bột chiên

Hay món Đậu chiên sốt hoa quả cũng là gợi ý tuyệt vời: Đậu phụ tươi cùng dưa hấu, thái thành từng khúc vuông vuông nho nhỏ, rán với bột chiên xù, rồi trộn cùng sốt mayonaise, thế là tạo thành loại salat béo ngậy mà vẫn ngọt mát.

Có thể nói các món chay chế biến từ thiên nhiên bao giờ cũng dễ hợp khẩu vị với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Tiếp theo bạn sẽ ngạc nhiên vì bắt gặp những món ăn chay nhưng được mô tả hệt như món "mặn". Ví dụ: Bún riêu Ngoại ô , Cá kho tộ, Cháo lươn,... Và đặc biệt là hương vị của chúng cũng chẳng thua kém "đồ xịn".

Chẳng hạn như thưởng thức thức Bún riêu Ngoại ô, bạn sẽ thích thú khi "ngắm" từng "tảng" riêu to, vàng sậm nổi lên, rất ngon lành, nhưng kì thực chúng chỉ được chế biến từ... váng đậu nành. Tuy không đậm như gạch cua thật song ăn thấy "hay hay" nhờ cái vị mát mát, thanh thanh, bùi bùi của đậu nành. Hoặc khi cắn vào những con ốc chay trong veo, bạn cũng cảm giác nó sần sật, ròn ròn, ngon chẳng kém loại ốc mít hay ốc nhồi nào.

Bún ốc riêu cua

Chủ nhà hàng cho biết, mỗi buổi buffet ở đây có khoảng 35 món, vì thế bạn có thể tha hồ lựa chọn và khám phá. Chưa hết, để khách hàng không nhàm chán, thực đơn sẽ được liên tục thay đổi theo từng tháng.

Cá kho tộ
    Cháo lươn
    Cơm Bồ Đề Tâm

Bên cạnh đó, không gian tại đây cũng góp phần làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa việc ăn chay của bạn. Những tấm mành, những bộ bàn ghế tre truyền thống, ánh đèn vàng ấm áp, hay âm thanh ngân nga của các bài kinh cầu,... tất cả sẽ cho bạn cảm giác yên bình, thanh tịnh và nhẹ nhàng khi ngồi bên người thân thưởng thức các món chay.

Mồng 1 và ngày rằm, giá buffet chay ở đây có giá là 165.000 đồng/suất. Những ngày thường, nhà hàng Ngoại Ô cũng phục vụ món chay nhưng sẽ gọi đồ theo thực đơn.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 18:45 08/11/2010