thang4.png

D2.png

Gốc > Kinh nghiệm Giáo dục-Học tập >

Bên lề giáo dục

Một cái nhìn về chất lượng giáo dục phổ thông hiện nay.

Trong một buổi ngồi trò chuyện với nhau, các giáo viên THPT mới bàn luận về chất lượng giáo dục:

- Tôi thấy học trò của tôi học Toán tệ quá!

Một giáo viên dạy Toán nói. Giáo viên dạy Hoá cũng tiếp lời:

- Học sinh của tôi cũng học chẳng ra gì, tôi dạy hoài mà nó không hiểu gì hết.

Giáo viên dạy Văn thì khẳng định:

- Ngay cả môn Văn của tôi mà nó cũng không biết gì, có mấy đứa còn viết chữ chưa rành nữa là khác. Có lẽ nó bị mất căn bản quá nặng từ các lớp dưới. Tôi không hiểu sao, các giáo viên lớp dưới dạy học như thế nào mà học sinh học không biết gì hết lại được lên lớp ?

Nếu bằng một cách suy luận nhỏ, ta sẽ dịch chuyện cuộc trò chuyện này gán vào cho giáo viên cấp THCS thì học sinh bị mất căn bản là do học ở Tiểu học. Tượng tự thì ở Tiểu học, các giáo viên Tiểu học sẽ đỗ lỗi ấy cho cấp học Mần non, còn ở cấp Mần non thì các Cô giáo sẽ nói:

- Chắc tại do em mới được sinh ra là đã bị mất căn bản rồi. Cô cũng đành chịu!

Trước một mẫu truyện như trên và một nghịch lý như thế lại có rất nhiều các giáo viên lại sử dụng nó để trốn tránh trách nhiệm của mình trước tình trang học sinh yếu kém quá nhiều. Nếu nhìn rõ, chúng ta sẽ thấy ra được vấn đề là:

Thứ nhất, trong trí nhớ của mỗi người chúng ta đề có “sự quên” nên kiến thức đã học lâu ngày không được ôn luyện lại sẽ bị quên đi là điều đương nhiên.

Thứ hai, học sinh học yếu môn mình dạy là do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, sự yêu thích môn học do giáo viên môn đó dạy gây hứng thú cho học sinh là vấn đề tiên quyết giúp học sinh vượt quá mọi học khăn để học tập tốt.

Thứ ba, cũng có thể là do ảnh hưởng bởi môi trường giáo dục.

Hay nhiều nguyên nhân khác nữa,…

Như vậy, nếu chất lượng học sinh mà mình dạy bị yếu kém quá nhiều mà cứ đổ lỗi ấy là do học sinh bị mất căn bản ở các lớp bên dưới thì có lẽ đây cũng là một vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý giáo dục!?

CLB ViOLET Sóc Trăng

Di Thanh Tuấn