Gốc > Tin tức giáo dục >

Bao giờ giáo viên sống được bằng nghề?

Anh bạn tôi là giáo viên dạy ở một trường THPT, khi gặp thường xuyên bàn luận về "cơm áo gạo tiền".

Cách đây vài năm, gặp nhau trong một cuộc nhậu anh hào hứng bảo rằng lương giáo viên sẽ cao đấy nhé! Bộ GD&ĐT bảo: Đến năm 2010 giáo viên sẽ sống được bằng lương. Thấm thoắt đã gần hết  năm 2010 vẫn chưa thấy tăng lương. Mà Giáo dục thì luôn được xem là "quốc sách hàng đầu".

Bạn bè thân thiết gặp nhau thường xuyên hay nhắc khéo khi nào tăng lương nhớ gọi mọi người đi nhậu!

Vượt qua mọi khó khăn vật chất, rất nhiều thầy cô giáo đã nỗ lực trong sự nghiệp trồng người. Ảnh: T.L

Tất nhiên không tăng lương thì giáo viên vẫn sống, nhưng họ sống bằng cách nào? Ai có vườn thì trồng rau, chăn nuôi. Ai không vườn thì dạy thêm bằng mọi cách. Nhưng không phải ai cũng dạy thêm vì không ai đi học thêm các bộ môn GDCD, thể dục, địa lý, lịch sử. Ai nhìn vào cũng thấy các thầy cô giáo áo quần luôn thơm mới, chẳng ai biết họ cắn răng làm thế để có hình ảnh tốt đẹp trong mắt học trò.
     Anh bạn tôi thường nói, từ khoảng cách đây 10 năm (đầu năm 2000) đến nay, lương không hề tăng. Anh nói lúc tôi mới đi dạy, lương mua được 1 chỉ vàng, sau 10 năm đi dạy lương vẫn chỉ mua được 1 chỉ vàng (khoảng gần 3 triệu đồng, đấy là chưa kể vàng đang tăng giá vù vù).
     Thế thì lương tăng chỗ nào? khi mọi thứ đều quy ra vàng và USD. Hôm rồi đọc báo mạng thấy thông tin: Từ năm 2006 tới nay, lương GV đã tăng gấp đôi. Thì đúng vậy, nếu như giá cả không phi mã như hiện nay.
     Tôi thử nhờ Google tìm xem giá vàng năm 2006, khoảng 1,1 triệu đồng/chỉ.
     Nay, 2010, giá vàng là bao nhiêu? Thực ra, so với giá vàng để thấy sự biến động về giá cả thị trường thì mới thấy lương giáo viên quá bèo bọt!

Phạm Công Yên

(Chỉ đạo, Văn Lâm, Hưng Yên)

Theo giadinh.net.vn

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 21:30 10/08/2011

Bao giờ giáo viên sống được bằng nghề?