Gốc > Vị thuốc quanh ta >

Bài thuốc quý chữa tiêu chảy

Bài thuốc của cụ Nguyễn Thượng Hiền truyền lại, đã thực nghiệm chữa khỏi nhiều người mắc tiêu chảy.

Dược liệu: Hoàng nàn 160g, mã tiền 160g, ngô thù 160g, thảo quả 160g, nam mộc hương 240g, thương truật 160g, hương phụ 160g.
    Phương pháp chế: Hoàng nàn gọt vỏ ngoài, cạo phần vàng, đem ngâm nước gạo 2 tuần. Tiếp theo đêm ngâm, ngày phơi, ngâm đủ 2 tuần, đem ngâm nước muối một tuần. Mã tiền cũng ngâm nước gạo 2 tuần, đêm ngâm ngày phơi.

Thảo quả là một trong những nguyên liệu làm thuốc chữa tiêu chảy. (Ảnh minh hoạ)

Tiếp tục ngâm nước muối một tuần, cũng đêm ngâm ngày phơi, cạo sạch da lông bên ngoài. Hai vị ngâm cạo xong đem sao qua, cho vào cùng 5 vị: ngô thù, thảo quả, nam mộc hương (vỏ rụt), thương truật. Tất cả đều tẩm rượu, sao vàng đều, tán nhỏ thành bột, cho vào lọ đậy kín hơi.

Cách dùng: Mỗi lần uống 4g (bằng 1 thìa con) hoà tan trong nước sôi, khuấy đều uống. Nếu đại tiện nhiều, lạnh tay chân cho uống tăng liều lượng bằng 8g.
    Bệnh đỡ thì ngừng, nếu uống vào vẫn thấy người lạnh, tay chân bải hoải, người mệt, bụng sôi, đau lại uống tiếp một liều với nước trà nóng hay rượu. Uống lần đầu chưa công hiệu, 15 phút sau lại uống tiếp lần nữa. Khi nào khỏi thì ngừng lại.

Bài thuốc này dùng chữa được cả bệnh tả, vừa nôn oẹ vừa đi ngoài, đau bụng hoặc đi tháo rất công hiệu. Ngoài ra còn dùng cho các bệnh: đau bụng lạnh, đi ngoài bởi lạnh bụng đầy hơi, ăn không tiêu, ăn phải đồ ăn sống, bụng sôi ì ạch, tích ợ hơi đưa lên cổ.

Lý giải dược tính: Hoàng nàn, mã tiền tuy độc nhưng chế như trên uống vào làm cho máu chạy và sát trùng trong dạ dày và ruột rất hay. Ngô thù, thảo quả, nam mộc hương, hương phụ, thương truật trừ các uế khí, trị tiêu chảy, thông hơi thử, tiêu các thức ăn, thêm sức nóng ấm cho tam tiêu.

Trường Thcs Nguyễn Trãi @ 16:24 08/11/2010